Huy động nguồn lực chống dịch COVID-19: Hà Nội nhận ít hơn là cho đi!

0
0

 - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Phạm Thúy Chinh nhận định, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội nhận ít hơn là cho đi. Điều đó thể hiện nét đẹp văn hóa của Hà Nội, nhận được sự trân trọng của các tỉnh, thành phố và bạn bè quốc tế.

Chiều 6/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về “Việc huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về cơ sở, y tế dự phòng”.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, về nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ ngân sách Thành phố từ năm 2020 đến năm 2022 là hơn 3.076 tỷ đồng; cấp quận, huyện, thị xã là hơn 4.988 tỷ đồng.

Thành phố đã thực hiện cắt giảm chi thường xuyên, thu hồi các khoản kinh phí thường xuyên chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai thuộc dự toán của các đơn vị thuộc ngân sách Thành phố để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách Thành phố năm 2020 với tổng số tiền hơn 2.897 tỷ đồng, năm 2021 với tổng số tiền hơn 2.223 tỷ đồng.

Căn cứ quy định, chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội đã chủ động, linh hoạt bám sát tình hình dịch bệnh, ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp với tình hình thực tế tại thành phố Hà Nội, bảo đảm đúng thẩm quyền theo quy định, như: chính sách hỗ trợ thêm 70% cho các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; chế độ chi đặc thù và chính sách hỗ trợ động viên đối với công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc thành phố…

 

Việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, toàn ngành y tế Hà Nội hiện có 13 bệnh viện đa khoa huyện, 30 Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã (gồm 579 Trạm Y tế, 4 Nhà hộ sinh, 53 Phòng khám đa khoa khu vực và các cơ sở điều trị Methadone) và 13.903 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập.

Về nhân lực y tế tại y tế cơ sở, nhân lực tuyến xã năm 2022 là 4.723 người, trong đó, tỷ lệ trạm y tế xã/phường/thị trấn có bác sĩ làm việc là 100%; tỷ lệ trạm y tế xã/phường/thị trấn có bác sĩ làm việc cơ hữu là 88,6%... Hệ thống tổ chức về y tế dự phòng của ngành Y tế Hà Nội cũng chính là lực lượng cán bộ của các Trung tâm Y tế thực hiện đa chức năng.

Thành phố Hà Nội cho rằng, chế độ đãi ngộ, điều kiện, môi trường làm việc, cơ hội phát triển nghề nghiệp, thăng tiến vừa là những điểm tồn tại, vừa là nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong thu hút, tuyển dụng, sử dụng, giữ chân được nhân lực tại y tế cơ sở nhất là nhân lực chuyên môn bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật y.

Khi dịch bệnh xảy ra, mức thu nhập không tương xứng với công sức mà nhân viên y tế đã bỏ ra để thực hiện nhiệm vụ; do đó, nguồn nhân lực cũng chảy sang khu vực tư nhân nhiều hơn. Việc thực hiện thu giá dịch vụ y tế theo các mức giá thu chưa được tính đủ các yếu tố chi phí dẫn đến nguồn thu của các đơn vị gặp nhiều khó khăn trong công tác tự chủ chi hoạt động thường xuyên.

Hà Nội nhận ít hơn là cho đi

Xem xét báo cáo và kiến nghị của UBND thành phố Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Phạm Thúy Chinh nhận định, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội nhận ít hơn là cho đi. Điều đó thể hiện nét đẹp văn hóa của Hà Nội, nhận được sự trân trọng của các tỉnh, thành phố và bạn bè quốc tế.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, thành viên Đoàn giám sát đánh giá, thành phố Hà Nội luôn đi trước một bước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, đã huy động được cả hệ thống chính trị, toàn dân vào công tác phòng, chống dịch, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai thì đề nghị Thành phố cần phân tích rõ việc cho rằng Trung tâm Y tế cấp huyện trực thuộc Sở sẽ bảo đảm công tác y tế cơ sở hơn, trong khi thành phố Hồ Chí Minh lại cho rằng Trung tâm Y tế cấp huyện trực thuộc địa phương sẽ tốt hơn, trong khi cả hai địa phương là đô thị lớn, có nhiều điểm tương đồng về kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, các thành viên Đoàn giám sát cũng quan tâm đến kiến nghị của thành phố Hà Nội về tháo gỡ vướng mắc trong việc xác lập sở hữu toàn dân về các tài sản tài trợ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; cho phép các bác sĩ được thực hành chuyên môn khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao sự chuẩn bị báo cáo cũng như công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội; bên cạnh đó, Thành phố đã hỗ trợ rất nhiều cho các địa phương và bạn bè quốc tế trong công tác phòng, chống dịch. Đây là đóng góp hết sức thiết thực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu kết luận buổi giám sát
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu kết luận buổi giám sát

 Về việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Quốc hội nhận định, thành phố Hà Nội luôn đứng đầu cả nước về công tác này, từ đó, thực hiện tốt công tác y tế, chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Tuy  nhiên, bên cạnh những thành quả, công tác huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 và công tác y tế cơ sở, y tế dự phòng cũng đã bộc bộ nhiều khó khăn, hạn chế, thiếu sót. Do đó, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành phố khắc phục ngay những tồn tại, không đợi kết quả, Nghị quyết giám sát mới thực hiện.

“Những kết quả, bài học kinh nghiệm, kiến nghị của Thành phố đã cung cấp là thông tin quan trọng để Đoàn giám sát xem xét, đánh giá kết quả thực hiện và xây dựng Báo cáo kết quả giám sát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.” - Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.

TP.HCM: Xử lý nghiêm hiệu trưởng tại các trường thu chi không đúng quy định

(VnMedia) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Sở sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường thực hiện thu chi không đúng quy định.