Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ, Trung sẽ dự cuộc họp quốc phòng của Đông Nam Á

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng của hai cường quốc hàng đầu thế giới đang đối đầu nhau là Mỹ và Trung Quốc đều sẽ đến tham dự cuộc họp mở rộng của Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á ở Campuchia vào tuần tới. Diễn biến này mở ra khả năng Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ, Trung sẽ có cuộc gặp trực tiếp với nhau.

 Tướng Wei Fenghe
Tướng Wei Fenghe

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Tướng Wei Fenghe sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mở rộng từ ngày 20/11 đến 24/11.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng của nước này – ông Lloyd J. Austin III cũng sẽ tham dự sự kiện nói trên sau các điểm dừng chân ở Canada và Indonesia.

Cả hai vị quan chức của Mỹ và Trung Quốc đều có kế hoạch tiến hành các cuộc gặp gỡ bên lề cuộc họp chính của các bộ trưởng từ tổ chức 10 quốc gia được gọi là ASEAN.

Trong khi chưa có cuộc gặp song phương chính thức nào giữa Mỹ và Trung Quốc được công bố thì người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc - Đại tá Tan Kefei dường như để ngỏ khả năng đó trong một tuyên bố đưa ra hôm Chủ nhật (20/11).

“Trung Quốc giữ thái độ tích cực và cởi mở đối với các cuộc trao đổi với Mỹ trong thời gian diễn ra cuộc họp ASEAN-Plus và các bộ phận liên quan của cả hai nước đang duy trì liên lạc và phối hợp về vấn đề này,” ông Tan cho biết.

Mỹ và Trung Quốc là những đối thủ chính tranh giành ảnh hưởng trong khu vực. Hai nước cũng bất đồng về Đài Loan và Nga - nước mà Trung Quốc đã từ chối lên án hoặc trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).