Sẽ có ngành học lấy điểm chuẩn 30

0
0

Một số chuyên gia dự báo, điểm chuẩn một số ngành hot năm nay vẫn sẽ cao tương đương năm trước, vượt ngưỡng 30 điểm/3 môn.

Mùa tuyển sinh năm nay 2021 từng xảy ra hiện tượng nhiều ngành học có mức điểm chuẩn đạt mốc 30/3 môn như: Hàn Quốc học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) điểm chuẩn khối C00 (Văn, Sử, Địa) 30 điểm. 

Học viện Chính trị Công an Nhân dân điểm chuẩn năm 2021 là 30,34 - khối C00 (Văn, Sử, Địa) với các thí sinh nữ.

Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá) lấy điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao 30,5 điểm. Điều này đồng nghĩa, nếu không có điểm cộng ưu tiên, các thí sinh sẽ không thể trúng tuyển vào những ngành học, trường đại học trên. Liệu tình trạng này có xảy ra ở mùa tuyển sinh năm nay?

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho rằng, qua phân tích các số liệu phổ điểm các tổ hợp và điểm thi từng môn thì khả năng này vẫn có, nhưng sẽ không cao. Bởi, năm nay số bài thi đạt điểm 10 ở tổ hợp khối C thấp hơn năm ngoái một chút.

Tuy nhiên, ông vẫn nhận định, riêng với ngành hot như Hàn Quốc học, có thể mức điểm chuẩn năm nay vẫn ở mức căn bản như năm 2021, tức 30 điểm/3 môn. Còn lại các ngành học khác khối khoa học xã hội sẽ không có nhiều xáo trộn.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2022. (Ảnh minh hoạ: Ngô Nhung)
Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2022. (Ảnh minh hoạ: Ngô Nhung)

Tương tự, đại diện Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá) cũng cho biết, hiện nay chưa thể dự đoán được mức điểm chuẩn các ngành của trường. Nhưng cũng rất có thể sẽ một vài ngành học điểm chuẩn trên dưới 30 điểm/3 môn như mùa tuyển sinh năm ngoái. 

Lý do, số bài thi đạt điểm 10 khối C00 năm nay tương đương năm ngoái, số chỉ tiêu cũng bằng nhau, trong khi lại có thêm nhiều phương thức tuyển sinh khác. Do đó, rất có thể sẽ có ngành học điểm chuẩn đạt ngưỡng tuyệt đối.

Là một trong những trường đại học lấy điểm chuẩn cao gần ngưỡng 30 điểm trong mùa tuyển sinh năm 2021, TS Nguyễn Triều Dương, Phó phòng Đào tạo, Đại học Luật Hà Nội, cho hay, năm nay, trường vẫn dành 49% chỉ tiêu cho phương thức dựa vào kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT như năm trước.

Riêng với khối C00 thì mức 29,25 điểm (năm 2021) chưa hẳn là ngưỡng cao cuối cùng trong lịch sử điểm chuẩn khối C của Đại học Luật Hà Nội.

"Không thể không tính đến khả năng điểm chuẩn tiếp tục tăng gần ngưỡng tuyệt đối - 30 điểm. Bởi, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, phổ điểm môn Văn và Địa  lý khá ổn định, nhưng môn Lịch sử tăng, số bài thi điểm 7 trở lên nhiều hơn khá nhiều so với năm ngoái", ông chia sẻ thêm.

Tại Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo dự đoán, đối với các trường, ngành "hot", điểm chuẩn sẽ không giảm, có tăng cũng không nhiều.

"Đối với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, mức điểm chuẩn như năm ngoái đã quá cao. Ví dụ, năm 2021, ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất là 26,8 điểm, tức trung bình mỗi môn đã gần 9 điểm; còn ngành cao nhất lên đến 28,3 điểm, tức trung bình mỗi môn trên 9,5 điểm. Như vậy, theo dự đoán của tôi, với những ngành điểm chuẩn năm ngoái đã cao thì năm nay sẽ không cao hơn nhiều” - PGS Triệu nói.

Theo VTC

https://vtc.vn/se-co-nganh-hoc-lay-diem-chuan-30-ar699833.html


Ý kiến bạn đọc


Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Mưa lớn ở nhiều nơi trên cả nước

(VnMedia) - Ngày và đêm 03/10, Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; Mưa lớn từ Nghệ An đến Quảng Trị kéo dài đến ngày 05/10; ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài nhiều ngày tới…

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh về gần mốc 20.000 đồng/lít

Ngày mai (3/10), giá xăng có thể giảm 800-1.100 đồng một lít nếu nhà điều hành không trích hoặc sử dụng Quỹ bình ổn.