Khuyến cáo từ vụ giết người: Mâu thuẫn nhỏ - hậu quả lớn

0
0

 - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt gia đình mà anh rể bị trọng thương, để lại nhiều di chứng nặng nề trong cuộc sống sau này, em vợ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra khuyến cáo từ một vụ giết người có nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt gia đình dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Theo đó, vào khoảng 19h, ngày 25/08 anh PVC (tên của bị hại và những người có liên quan đã được thay đổi), sinh năm 1973 cùng vợ là TXB, sinh năm 1971 và con gái là PTN, sinh năm 1994 cùng trú tại thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, đến nhà Trần Văn Kiện, sinh năm 1974, ở khu phố Phúc Lâm, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa (là em vợ của anh C) để thăm mẹ vợ.

Khi đến nơi, PTN nghĩ em họ là TVT, sinh năm 2000 (con trai Kiện) không chào mình nên cãi nhau với T, sau đó N dùng tay đánh T, thấy T bị đánh, TVH, sinh năm 2008 (con trai Kiện, em trai T) xông vào cùng T đánh nhau với N.

Khi T và H đánh N, PVC đi đến chửi bới, dùng tay tát vào đầu T và H. Lúc này, Trần Văn Kiện vào bếp lấy một con dao năm chém C nhiều nhát. Mọi người thấy vậy thì chạy vào can ngăn và tước dao, Kiện mới dừng lại. Hậu quả C bị thương nặng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Lặc cấp cứu.

Việc Trần Văn Kiện sử dụng hung khí nguy hiểm (dao năm) tấn công vào vùng đầu, cằm của của anh C (vùng trọng yếu trên cơ thể) làm anh C bị trọng thương là hành vi đặc biệt nguy hiểm, xâm hại đến tính mạng của anh C, việc anh C không chết là do được mọi người giúp đỡ can ngăn và cấp cứu kịp thời.

Hành vi của Trần Văn Kiện đã cấu thành tội “Giết người”. Ngày 31/8 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Trần Văn Kiện về tội “Giết người”, quy định tại Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự, có mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù, tù Chung thân hoặc Tử hình.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt gia đình mà anh rể bị trọng thương, để lại nhiều di chứng nặng nề trong cuộc sống sau này, em vợ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Từ vụ việc đáng tiếc nêu trên, để phòng tránh xảy ra các vụ án đau lòng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo và đề nghị:

Thứ nhất, mọi hành vi dùng hung khí nguy hiểm tấn công vào các vùng trọng yếu trên cơ thể con người, đều có thể bị xem xét, xử lý về tội Giết người, quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự.

Thứ hai, trong cuộc sống hằng ngày, mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong giải quyết xung đột, xử lý tình huống, giao tiếp ứng xử văn minh, văn hóa theo truyền thống đạo đức của người Việt Nam. Nếu trong gia đình, dòng tộc có những mâu thuẫn không tự giải quyết được thì báo cáo chính quyền địa phương giải quyết, tuyệt đối không để mâu thuẫn phát sinh kéo dài, phức tạp dẫn đến hậu quả thương tâm cho bản thân và người xung quanh.

Thứ ba, khi phát hiện các mâu thuẫn có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra vụ việc đánh nhau, gây thương tích, mọi người dân cần thông báo ngay cho Cơ quan Công an gần nhất hoặc qua đường dây nóng Công an tỉnh 02373.725.725 để có biện pháp ngăn chặn, giải quyết kịp thời.

Thứ tư, Cơ quan Công an các địa phương thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cơ sở nắm bắt kịp thời mọi vấn đề phát sinh, kịp thời thông tin cho các đơn vị liên quan để phối hợp, can thiệp, giải quyết sớm, không để hình thành mâu thuẫn âm ỉ, kéo dài làm phát sinh tội phạm. Công khai và thông báo đến quần chúng nhân dân biết về số điện thoại đường dây nóng của Cơ quan Công an để người dân báo tin khi cần thiết.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

(VnMedia) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên các khoá từ 2021 trở về trước nghỉ tết hơn 40 ngày. Cụ thể, sau khi thi xong (ngày 15/1) sinh viên sẽ được nghỉ Tết đến 19/2.

UNCLOS 1982 là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN

(VnMedia) - Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN cũng như tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề truyền thống và mới nổi trên biển và đại dương trong khu vực.

Việt Nam, một trong số ít nước “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine

(VnMedia) - Việc thực hiện thành công ngoại giao vaccine nói riêng và chiến lược vaccine nói chung đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, giúp “xoay chuyển tình thế” để Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine.

Citi cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

(VnMedia) - Các chuyên gia kinh tế tại Citi cảnh báo, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đánh giá theo mức độ lạc quan nhất thì vẫn rất u ám.

Thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là với trẻ em

(VnMedia) - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tiếp tục vận động nhân dân tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đặc biệt là với trẻ em…