Giả mạo lệnh bắt giữ hình sự và phong tỏa tài sản để... lừa đảo

0
0

 - Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện hình ảnh giả mạo văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để lừa đảo, và đã có người mắc bẫy.

Văn bản giả mạo mà các đối tượng lừa đảo gửi cho người dân.
Văn bản giả mạo mà các đối tượng lừa đảo gửi cho người dân.

Theo đó, trên địa bàn phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), trong thời gian vừa qua, có một số cá nhân khi nhận được hình ảnh văn bản với nội dung chứng nhận tài sản kèm chữ ký của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; lệnh bắt giữ hình sự và phong tỏa tài sản qua Zalo đã vội vã thực hiện lệnh chuyển tiền.

Qua vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo, tất cả yêu cầu chuyển tiền để rà soát xem có bất hợp pháp hoặc kiểm tra nguồn tiền đều do các đối tượng lừa đảo thực hiện.

Cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án không mời làm việc qua mạng, qua điện thoại. Các đối tượng thường yêu cầu nghiêm cấm báo công an, chính quyền. Khi cần làm việc với người dân, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp với công an phường, không tự ý liên hệ như các đối tượng trên mạng thường đe dọa.

Lãnh đạo Công an phường Mễ Trì cho biết, khi nhận được hình ảnh các lệnh bắt, truy nã của một số đối tượng tự tạo ra để đe dọa chiếm đoạt tài sản, có những trường hợp đã thông báo cho công an phường. Tuy nhiên, dù công an phường đã giải thích, vẫn có trường hợp nhẹ dạ cả tin chuyển tiền cho các đối tượng và không thể lấy lại được.

Thông qua hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn, các cơ quan báo chí, cơ quan công an cảnh báo người dân trước thủ đoạn lừa đảo mới này, cần nâng cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ tài sản của mình, bởi khi đã chuyển tiền đi rồi rất khó để lấy lại được.

Khi nhận thấy dấu hiệu bất thường về các văn bản của cơ quan chức năng, cần báo ngay với cơ quan công an, tuyệt đối không chuyển tiền, bởi đó là các đối tượng lừa đảo.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...