Thuốc lá điện tử và nguy cơ gây tử vong ở giới trẻ

0
0

 - Giới trẻ hiện nay nhiều người ưa chuộng hút thuốc lá điện tử hoặc nghe theo rủ rê của bạn bè tập hút. Không chỉ thanh niên, mà ngay cả thiếu niên cũng hút loại thuốc này. Hậu quả của hút thuốc lá điện tử rất nguy hiểm khi gần đây liên tiếp phát hiện thanh niên ngộ độc thuốc lá điện tử phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện 199 (Đà Nẵng) mới đây tiếp nhận 1 nam thanh niên 18 tuổi (quê ở huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Ninh) bị ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu. Theo gia đình bệnh nhân, sau khi hút thuốc lá điện tử, nam thanh niên bị hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, tay chân run, sau đó hôn mê.  Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán nam thanh niên bị ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu nhưng không rõ tinh dầu và chất được bơm bên trong là gì. Sau khi được điều trị tích cực theo phác đồ ngộ độc, nam bệnh nhân đã hồi phục sức khoẻ.

Nữ sinh viên 20 tuổi hôn mê sâu vì hút thuốc lá điện tử chứa ma tuý thế hệ mới.

Trước đó, vào đêm 25/7, Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an tiếp nhận nữ sinh viên 20 tuổi ở quận Thanh Xuân, Hà Nội vào nhập viện trong tình trạng tím tái, vã mồ hôi, chân tay lạnh, suy hô hấp, đồng tử giãn tối đa, huyết áp tụt sâu, mạch nhanh, nguy cơ ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã nhanh chóng bóp bóng, đặt nội khí quản, thở máy cho bệnh nhân. Sau khi huyết áp và mạch của bệnh nhân tăng trở lại, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Người bạn đi cùng nữ sinh cho biết, trước đó nữ sinh viên này đã sử dụng thuốc lá điện tử. Tại Trung tâm Chống độc, nữ sinh viên trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan toả tất cả các vị trí, tổn thương gan. Nguyên nhân được xác định bệnh nhân bị ngộ độc một chất ma tuý thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, hàng tuần, nơi đây đều tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. “Các bạn trẻ tuyệt đối không sử dụng thuốc lá điện tử vì trong đó có rất nhiều các thành phần chất tạo mùi, tạo khói, tạo hơi… Các tạp chất này khi đốt cháy có thể gây ung thư, tổn thương phổi. Chưa kể trong thuốc lá điện tử còn các thành phần phụ gia khác rất phức tạp, thay đổi theo thời gian, theo thị hiếu và rất tùy tiện, thậm chí phối trộn trong đó cả ma tuý, gây nên tình trạng nhiễm độc và bệnh tật khác nhau”, BS Nguyên khuyến cáo.

Theo PGS.TS Phan Thu Phương, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, thành phần chính trong thuốc lá điện tử là chất nicotine, đây là chất có khả năng gây nghiện cao tương tự như ma tuý. Độ nặng của thuốc lá điện tử dựa trên hàm lượng nicotine trong dung dịch, tuy nhiên các nghiên cứu cảnh báo rằng, các nhãn mác không phải lúc nào cũng cung cấp thông tin chính xác về hàm lượng chất này.

Giám đốc Trung tâm hô hấp cũng cảnh báo, hiện có đến 15.500 hương liệu khác nhau để tạo mùi trong thuốc lá điện tử, các thành phần này có thể gây kích ứng đường hô hấp trên, gây ung thư khi được đun nóng và hoá hơi…

Theo Điều 190 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người kinh doanh thuốc lá điện tử không có giấy phép kinh doanh hoặc thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn bán hàng cấm với mức phạt lên đến 15 năm tù. Tuy nhiên, đối tượng buôn bán mặt hàng này gần đây chuyển hướng, nhắm đến đối tượng là giới trẻ với nhiều hình thức tiếp nhận như bán hàng qua mạng xã hội, internet, qua app điện thoại...

Vì vậy, cơ quan chức năng cần tập trung kiểm tra, xử lý mạnh hình thức kinh doanh thuốc lá điện tử không phép  trên không gian mạng. Theo các bác sĩ, với tính chất nguy hiểm như đã nêu ở trên, cần phòng ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ở những người chưa hút, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên.


Ý kiến bạn đọc


Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

(VnMedia)- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

Sử dụng thẻ căn cước gắn chíp điện tử định danh thông tin nhà đầu tư chứng khoán

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) vừa ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai “Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Bắt nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 03 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Đây là những đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Miền Bắc trời nắng, sắp đón không khí lạnh tăng cường

(VnMedia) - Khoảng ngày 30/11 đến ngày 1/12, miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển mưa nhỏ, nền nhiệt giảm, chấm dứt đợt hanh khô kéo dài nhiều ngày qua. Miền Trung, Nam Bộ khoảng thời gian này cũng đón mưa dông.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh chuẩn hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu hành chính

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 27/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê nhà nước giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.