Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/11: Đà giảm điểm sẽ tiếp diễn 

0
0

 - Dưới góc độ PTKT, đà giảm điểm nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên tới và các mốc hỗ trợ tâm lý hiện không nhiều ý nghĩa khi tình trạng chênh lệch cung cầu vẫn chưa có lời giải.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/11: Đà giảm điểm sẽ tiếp diễn (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/11: Đà giảm điểm sẽ tiếp diễn (Ảnh minh họa)

Giao dịch cẩn trọng 

CTCK BIDV – BSC 

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại của VN-Index là mốc 900 điểm khi cứ lùi chạm đến vùng này là chỉ số bật lên. Chỉ số kết phiên ở mốc 911.9 điểm, giảm gần 30 điểm so với phiên trước đó khi hoạt động bán giải chấp diễn ra trên diện rộng. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành Dầu khí có mức giảm mạnh nhất hơn 7%. 

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này là điểm sáng khi mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong thời gian này khi VN-Index liên tiếp phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ. Theo nhận định, đà giảm điểm sẽ tiếp diễn. 

Đà giảm điểm sẽ tiếp diễn 

CTCK Tân Việt - TVSI 

Áp lực bán trên bình diện chung của thị trường vẫn quá lớn so với khả năng hấp thụ của dòng tiền trong giai đoạn hiện tại khi số lượng cổ phiếu giảm và giảm sàn chiếm áp đảo. TVSI cho rằng, lực cung bán chủ yếu vẫn từ hoạt động giải chấp cộng với tâm lý bán thu hẹp danh mục khi mất niềm tin của người cầm cổ phiếu. 

Dòng vốn ngoại tiếp tục mua vào quyết liệt phiên thứ ba liên tiếp nhưng cũng không ngăn được tâm lý bán tháo của thị trường chung. Dưới góc độ PTKT, đà giảm điểm nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên tới và các mốc hỗ trợ tâm lý hiện không nhiều ý nghĩa khi tình trạng chênh lệch cung cầu vẫn chưa có lời giải. 

Vẫn cần thận trọng trước áp lực “giải chấp” đang tiếp diễn

CTCK Rồng Việt - VDSC

Áp lực “giải chấp” trên diện rộng tiếp tục gây sức ép lên thị trường ngay từ đầu phiên giao dịch mới. Mặc dù, các chỉ số có động thái dừng giảm và “rút chân” nhẹ tại mốc tâm lý 900 điểm, tuy nhiên, diễn biến hồi phục này của thị trường chưa thuyết phục.

Lực cầu hỗ trợ chủ yếu đến từ một số cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn, trong khi đó, phần lớn cổ phiếu vẫn chưa thể thoát khỏi trạng thái giảm sâu.

Với động thái hỗ trợ còn mờ nhạt quanh ngưỡng tâm lý 900 điểm, dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục lùi bước và kỳ vọng lực cầu hỗ trợ tốt hơn tại vùng 880 điểm.

Do đó, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng trước áp lực “giải chấp” đang tiếp diễn và cần quan sát kỹ động thái của dòng tiền hỗ trợ để đánh giá trạng thái thị trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cần kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu tích cực rõ ràng hơn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Đà giảm có phần được thu hẹp về cuối phiên khi VN-index tiến sát mốc tâm lý 900 điểm, nhưng xem ra tâm lý của giới đầu tư đã có phần buông lơi, chán nản.

Thanh khoản duy trì ở mức trung bình dù lượng cổ phiếu dư bán sàn còn rất lớn nên không loại trừ khả năng áp lực bán sẽ vẫn tiếp diễn mạnh trong phiên sáng hôm sau.

Xét về kỹ thuật, VN-Index đang tiếp cận mốc hỗ trợ ngắn hạn 890 điểm và có khả năng sẽ test trong phiên ngày mai. Nhưng rủi ro ở thời điểm hiện tại lớn hơn cơ hội khi lực bán giải chấp vẫn còn và chưa được giải quyết xong.

Vì vậy, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng, thay vì bắt đáy, chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu tích cực rõ ràng hơn trước khi mở vị thế mua mới.

Tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường 

CTCK Vietcombank – VCBS

Lực cầu về cuối phiên khi VN- Index giảm về mốc 900 điểm đã giúp thị trường thu hẹp đà giảm và đóng cửa tại 911 điểm. Về góc nhìn kỹ thuât, sau khi chạm mốc 1.0 của thang đo Fibonacci mở rộng tương ứng với vùng 900 điểm, lực cầu xuất hiện trở lại giúp cho VN-Index đóng cửa tạo được mẫu hình nến Bullish rejection. 

Tuy nhiên các chỉ báo vẫn đang hướng xuống tiêu cực nên chưa thể khẳng định rằng VN-Index sẽ nhanh chóng tạo đáy tại đây. Nếu lực cầu quay trở lại, VN-Index có thể sẽ tạo được điểm cân bằng quanh khu vực 900 điểm. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những diễn biến tích cực hơn thay vì giải ngân bắt đáy sớm.

Thục San (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam có huy chương đầu tiên tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 24-9, ngày thi đấu chính thức đầu tiên của ASIAD 19, các cô gái rowing nội dung thuyền 4 người một mái chèo nữ xuất sắc cán đích thứ ba, mang về tấm huy chương đầu tiên cho đoàn Việt Nam.

Ngày 24/9: Miền Bắc chiều tối mưa dông; miền Trung, Nam Bộ bước vào đợt mưa lớn

(VnMedia) - Do gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (24/9), khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to đến rất to. Miền Bắc trời nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ.

Nhiều công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy ở Đài Loan

(VnMedia) - Theo Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, ngày 22/9/2023 đã xảy ra một vụ cháy nổ tại một nhà máy ở huyện Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) khiến nhiều người thương vong, trong đó có 19 công dân Việt Nam bị thương.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc và Trung Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 23/9, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng mạnh, đêm có mưa rào vài nơi. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn mưa giông liên tiếp, tập trung vào chiều tối.

Mở rộng vụ chuyến bay giải cứu: Khởi tố, bắt thêm một số bị can đưa hối lộ

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết: Căn cứ kết quả điều tra vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố, ngày 22/9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ CA ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Đưa hối lộ” xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố.