Thị trường bất động sản tăng nhiệt, chuyên gia mách nước chiến thuật đầu tư chắc thắng

0
0

- Thị trường bất động sản 2023 được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng hấp dẫn với những nhà đầu tư có chiến lược cùng nguồn lực phù hợp. Tuy nhiên, đầu tư ở đâu, sản phẩm thế nào vẫn là bài toán cần sự sàng lọc kỹ càng.

Đầu tư chắc tay, kiên nhẫn đợi tăng trưởng dài hạn

Dự báo về xu hướng đầu tư năm 2023, Colliers Việt Nam chỉ ra rằng tâm lý chung của nhà đầu tư bất động sản lúc này thiên về sự thận trọng, hướng đến mô hình tăng trưởng ổn định, và kỳ vọng lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn từ nửa sau năm 2023.  

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư cá nhân nên chọn quan sát và tìm hiểu kỹ hơn xu hướng của thị trường trước khi đưa ra quyết định tham gia.  

Các chuyên gia cũng đều đồng tình rằng nhà đầu tư cần nhìn nhận bất động sản như một khoản đầu tư bền vững dài hạn. Xét từ các diễn biến trước đó, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có vị thế rất tốt về tiềm năng tăng trưởng cũng như yếu tố sinh lợi trong lâu dài và vẫn là kênh đầu tư đáng kỳ vọng.

Tiềm năng sinh lời trong lâu dài vẫn rất đáng kể với thị trường bất động sản
Tiềm năng sinh lời trong lâu dài vẫn rất đáng kể với thị trường bất động sản

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, xu hướng chung là giá sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn và trung hạn. Nguyên nhân do tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, đặc biệt tại các thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM. Phân khúc căn hộ nhà ở thương mại giá rẻ và trung cấp chắc chắn sẽ được ưu tiên phát triển, nhưng sẽ khó có nguồn cung trong 3-5 năm tới. Trong bối cảnh đó, phân khúc chung cư cao cấp và biệt thự do không có nguồn cung mới nên dự báo sẽ tiếp tục tăng giá khi nhu cầu của tầng lớp trung lưu ngày càng mạnh mẽ.  

Cuộc chơi của bất động sản giá trị thực

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam cuối năm ngoái, các chuyên gia đưa ra dự báo, thị trường bất động sản năm 2023 sẽ là giai đoạn sàng lọc, tái cấu trúc và phục hồi.

Thay vì lướt sóng, giới đầu tư có xu hướng lựa chọn những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực như chung cư, nhà liền thổ, nhà phố... Hơn thế nữa, ngoài yếu tố lợi thế vị trí và hạ tầng, nhóm khách hàng mua để ở còn tìm kiếm những dự án của chủ đầu tư uy tín, có pháp lý, tiến độ xây dựng rõ ràng, chất lượng bàn giao đảm bảo.

Các dự án tại khu Đông TP.HCM với hạ tầng xã hội đầy đủ, tiện ích đẳng cấp hấp dẫn cả nhà đầu tư lẫn người mua để ở
Các dự án tại khu Đông TP.HCM với hạ tầng xã hội đầy đủ, tiện ích đẳng cấp hấp dẫn cả nhà đầu tư lẫn người mua để ở

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, bên cạnh pháp lý dự án và uy tín của chủ đầu tư, thì việc phát triển không gian sống đa dạng trải nghiệm sẽ góp phần mang lại nguồn khách thuê dồi dào và ổn định. Ông cũng đưa ra lời khuyên những nhà đầu tư cá nhân có nguồn vốn tốt và đang cơ cấu lại danh mục đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc xu hướng này để lựa chọn cho mình những dự án phù hợp, bởi chắc chắn cơ hội sinh lời là rất lớn và tiềm năng sẽ còn duy trì bền vững trong vài năm tới.

Hệ sinh thái sống đa dạng, đô thị sầm uất chính là giá trị thực mà người mua để ở tìm kiếm nhiều nhất vào thời điểm này
Hệ sinh thái sống đa dạng, đô thị sầm uất chính là giá trị thực mà người mua để ở tìm kiếm nhiều nhất vào thời điểm này

Ông Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn L.X, lấy ví dụ hiện khu Đông TP.HCM với nhiều nhà phát triển BĐS như Vinhomes, Khang Điền, Hưng Thịnh… đã tạo ra hàng ngàn sản phẩm hoàn thiện, các đô thị nhộn nhịp, hạ tầng xã hội đầy đủ từ trường học đến bệnh viện, trung tâm thương mại.... Đây chính là đích đến cho cả nhà đầu tư lẫn người mua để ở.

Đặc biệt, cú hích từ các dự án hạ tầng tại khu Đông như tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến vận hành quý 4/2023, đường vành đai 3 dự kiến khởi công tháng 6/2023, vành đai 4, đường Lương Định Của… liên tục tạo ra các làn sóng dịch chuyển an cư, lẫn đầu tư. Vì thế, nhà đầu tư có nguồn lực nên nắm bắt thời cơ để đón đầu làn sóng này.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hơn 300 nghìn trang web WordPress

(VnMedia) - CERT của Nhật Bản mới đây đã cảnh báo về lỗ hổng nghiêm trọng (CVE-2024-28890, CVSS v3: 9.8) trong Forminator có thể cho phép tin tặc từ xa tải phần mềm độc hại lên các trang web bằng cách sử dụng plugin.