Các ngân hàng Thụy Sĩ lo sợ làn sóng rút tiền ồ ạt của người giàu Trung Quốc

0
0

 - Giám đốc điều hành tại các ngân hàng lớn ở Thụy Sĩ đã cảnh báo rằng quyết định ủng hộ các biện pháp trừng phạt liên quan đến Ukraine của nước này đối với Nga đang có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ, tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) mới đây đưa tin.

 

Các quan chức ngân hàng giấu tên đã nói với tờ Thời báo Tài chính rằng nhóm khách hàng giàu có từ Trung Quốc đang rất lo lắng về việc gửi tiền của họ vào các ngân hàng Thụy Sĩ sau khi Bern từ bỏ chính sách trung lập bằng cách đóng băng hàng tỷ tài sản của Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt.

Vào tháng 2, Ban thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế của Thụy Sĩ đã báo cáo rằng khoảng 8,1 tỷ USD tiền của Nga đã bị đóng băng do lệnh trừng phạt. Trong khi đó, Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ được cho là đã phong tỏa hơn 19 tỷ USD tài sản của Nga.

 “Chúng tôi không chỉ ngạc nhiên mà còn bị sốc khi Thụy Sĩ từ bỏ vị thế trung lập”, một giám đốc hội đồng giám sát hoạt động châu Á tại ngân hàng của ông đã nói như vậy với tờ Thời báo Tài chính. “Tôi có bằng chứng thống kê rằng hàng trăm khách hàng đang tìm cách mở tài khoản giờ thì không.”

Các phương tiện truyền thông được cho là đã nói chuyện với các giám đốc điều hành của sáu trong số 10 công ty cho vay lớn nhất của Thụy Sĩ về trải nghiệm của họ với các khách hàng tư nhân.  Một quan chức cấp cao khác cho biết: “Câu hỏi về các biện pháp trừng phạt đã đến với các khách hàng. “Đó chắc chắn là một chủ đề được khách hàng quan tâm vào cuối năm ngoái. Họ đang hỏi liệu tiền của họ có an toàn với chúng tôi không.”

Ông Anke Reingen - một nhà phân tích tại RBC, nói với tờ Thời báo Tài chính rằng ngành ngân hàng Thụy Sĩ là điểm đến lớn nhất của tài sản thế giới, chiếm 1/4 tổng số toàn cầu và chiếm 10% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Theo một giám đốc điều hành ngân hàng khác, Thụy Sĩ đã hành động chống lại các khách hàng Nga quá nhanh chóng. Vị giám này từng kêu gọi vạch ra ranh giới về những gì chính phủ Thụy Sĩ nên và không nên tham gia.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.

Ngày 7/6: Mưa to nhiều nơi khắp Bắc, Trung, Nam

(VnMedia) - Ngày hôm nay (7/6), dự báo cả khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to…