Các ngân hàng Thụy Sĩ lo sợ làn sóng rút tiền ồ ạt của người giàu Trung Quốc

0
0

 - Giám đốc điều hành tại các ngân hàng lớn ở Thụy Sĩ đã cảnh báo rằng quyết định ủng hộ các biện pháp trừng phạt liên quan đến Ukraine của nước này đối với Nga đang có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ, tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) mới đây đưa tin.

 

Các quan chức ngân hàng giấu tên đã nói với tờ Thời báo Tài chính rằng nhóm khách hàng giàu có từ Trung Quốc đang rất lo lắng về việc gửi tiền của họ vào các ngân hàng Thụy Sĩ sau khi Bern từ bỏ chính sách trung lập bằng cách đóng băng hàng tỷ tài sản của Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt.

Vào tháng 2, Ban thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế của Thụy Sĩ đã báo cáo rằng khoảng 8,1 tỷ USD tiền của Nga đã bị đóng băng do lệnh trừng phạt. Trong khi đó, Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ được cho là đã phong tỏa hơn 19 tỷ USD tài sản của Nga.

 “Chúng tôi không chỉ ngạc nhiên mà còn bị sốc khi Thụy Sĩ từ bỏ vị thế trung lập”, một giám đốc hội đồng giám sát hoạt động châu Á tại ngân hàng của ông đã nói như vậy với tờ Thời báo Tài chính. “Tôi có bằng chứng thống kê rằng hàng trăm khách hàng đang tìm cách mở tài khoản giờ thì không.”

Các phương tiện truyền thông được cho là đã nói chuyện với các giám đốc điều hành của sáu trong số 10 công ty cho vay lớn nhất của Thụy Sĩ về trải nghiệm của họ với các khách hàng tư nhân.  Một quan chức cấp cao khác cho biết: “Câu hỏi về các biện pháp trừng phạt đã đến với các khách hàng. “Đó chắc chắn là một chủ đề được khách hàng quan tâm vào cuối năm ngoái. Họ đang hỏi liệu tiền của họ có an toàn với chúng tôi không.”

Ông Anke Reingen - một nhà phân tích tại RBC, nói với tờ Thời báo Tài chính rằng ngành ngân hàng Thụy Sĩ là điểm đến lớn nhất của tài sản thế giới, chiếm 1/4 tổng số toàn cầu và chiếm 10% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Theo một giám đốc điều hành ngân hàng khác, Thụy Sĩ đã hành động chống lại các khách hàng Nga quá nhanh chóng. Vị giám này từng kêu gọi vạch ra ranh giới về những gì chính phủ Thụy Sĩ nên và không nên tham gia.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng công chức

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Bộ chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT (https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx); Trang Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trên nền tảng Facebook (https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao/).

Bóng hồng nổi danh ở Thung lũng Silicon bị kết tội lừa đảo, tìm cách lật ngược bản án

(VnMedia) - Luật sư của người sáng lập hãng xét nghiệp máu Theranos - Elizabeth Holmes và Chủ tịch công ty Ramesh "Sunny" Balwani hôm 11/6 đã kêu gọi tòa phúc thẩm liên bang hủy bỏ bản án của họ về tội lừa gạt các nhà đầu tư liên quan đến công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu thất bại...

Nhận diện các hình thức mua bán hóa đơn không hợp pháp

(VnMedia) - Đối tượng bán hóa đơn không hợp pháp thành lập một hoặc chuỗi DN, hộ kinh doanh thông qua việc sử dụng giấy chứng minh thư nhân dân/CCCD của một số người thiếu hiểu biết, hám lợi, bị mất cắp hoặc giả mạo, hoạt động trong một chu kỳ ngắn rồi bỏ trốn, mất tích.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng

(VnMedia) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra khuyến cáo người dân cảnh giới với phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 5 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng cộng thêm 100 nghìn đồng/lượng lúc cuối giờ làm việc ngày hôm qua.