Căn hộ giá 50 triệu đồng/m2 đang rao bán tràn lan: Đánh thuế có hiệu quả?

0
0

- Theo chuyên gia, liệu 50 triệu có nên là một đối chuẩn cho thị trường để áp dụng một mức thuế cao hơn không khi trên thị trường hiện nay nguồn cung căn hộ 50 triệu đồng/m2 chiếm tỷ trọng rất lớn?

Như chúng tôi đã đề cập, đề xuất đánh thuế căn hộ chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2; đồng thời, tách riêng đất ở và nhà ở để đánh thuế bất động sản theo phương thức luỹ tiến hiện đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Liên quan đến đề xuất này, trao đổi với chúng tôi, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills TP.HCM cho rằng, chúng ta cần nhìn nhận lại tỷ trọng nguồn cung căn hộ trên 50 triệu đồng/m2 hiện nay trên thị trường là như thế nào.

 

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi thấy rằng nguồn cung căn hộ 50 triệu đồng/m2 và trên 50 triệu đồng/m2 hiện giờ chiếm tỷ trọng rất lớn. Với tỷ trọng lớn như vậy, cần có một khảo sát rộng, ngoài phạm vi Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, thậm chí mở rộng ra các tỉnh thành với số lượng đa dạng hơn.

Dẫn số liệu báo cáo thị trường của Savills Việt Nam, bà Trang cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2022, giá bán sơ cấp trung bình đối với căn hộ tại Hà Nội đạt 47 triệu VNĐ/m2 và tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức 55 triệu đồng/m2.

Đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh, ở khoảng giá của hạng C đã là từ 40-60 triệu đồng/m2, trong đó tỷ trọng nguồn cung căn hộ hạng C trong tổng nguồn cung chỉ có là 20%-30%.

“Câu hỏi đặt ra là liệu 50 triệu có nên là một đối chuẩn cho thị trường để áp dụng một mức thuế cao hơn không. Điều đó cho thấy cần có khảo sát nhiều hơn trên tỷ trọng của những căn hộ 50 triệu đồng/m2 trên thị trường”, bà Trang nhấn mạnh.

Lo ngại tăng thuế sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhà

Đề cập đến việc nếu đề xuất trên được thực hiện sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường bất động sản, bà Trang cho biết, đối với khoảng giá 50 triệu đồng/m2, chúng ta thấy rằng khi đánh thuế cao sẽ làm cho tổng giá trị một căn hộ trở nên cao hơn mức hiện nay.

Việc này sẽ khiến cho đối với những người có nhu cầu mua ở thực hay thậm chí là mua để đầu tư cũng rất khó, khi hiện nay điều kiện tài chính đang bị siết chặt, cộng thêm khó khăn trong việc tiếp cận được nguồn tín dụng, nguồn hỗ trợ từ ngân hàng.

Hơn nữa, việc tăng thuế lên cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người mua. Đặc biệt cần chú ý tới việc trong tương lai nguồn cung đối với các sản phẩm này ngày càng hạn hẹp tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc này có thể ảnh hưởng đến lượng giao dịch của các dự án trong tương lai.

Mặc dù vậy, theo chuyên gia này, ở một mặt khác, việc kiểm soát này có thể sẽ hướng người mua đi đến những khu vực có mức giá hợp lý hơn tại các tỉnh lân cận. Ví dụ như khu vực gần Thành phố Hồ Chí Minh như Bình Dương, mức giá 1000$-2000$/m2 tức là dưới 50 triệu đồng/m2 vẫn còn đang rất nhiều và trong tương lai chúng tôi tiếp nhận thấy rằng lượng đó vẫn tiếp tục tăng.

Đó có thể là một cơ hội để các khu vực lân cận trở thành một điểm đến cho nhà ở. Đồng thời, với việc đó thì với việc đầu tư rất mạnh của nhà nước đối với phát triển hạ tầng kết nối đã làm cho việc di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh lân cận trở nên nhanh chóng hơn.

“Sự thuận lợi trong di chuyển đó có thể làm cho người dân giãn dần ra các khu vực lân cận. Và điều đó làm khu vực đô thị của chúng ta vẫn thu hút được người lao động đến làm việc nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu nhà ở. Từ đó kinh tế của khu vực Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các khu vực lân cận sẽ được hỗ trợ”, bà Trang nhận định.

Minh Quân


Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an đề nghị người dân sử dụng đường dây nóng phục vụ đảm bảo ANTT

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an một số địa phương đã phát hiện và tiến hành xử phạt hành chính đối với các đối tượng chuyển hướng cuộc gọi sai quy định đến đường dây nóng Bộ Công an.

Tăng cường thanh tra tình trạng ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

(VnMedia) - Từ cuối năm 2022 đến nay, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã tổ chức 4 đoàn thanh tra về bảo hiểm qua ngân hàng. Hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, trong thời gian ngắn nhất sẽ ban hành kết luận.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.