Đà giảm mạnh nhất của đồng USD trong hơn một thập kỷ đang chững lại

0
0

 - Đà giảm mạnh nhất của đồng đô la Mỹ (USD) trong hơn một thập kỷ đang chững lại sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cảnh báo lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng ngay cả khi lạm phát hạ nhiệt.

 

Kể từ cuộc họp của Fed vào tuần trước, đồng bạc xanh đã phục hồi hơn 2% từ mức thấp nhất trong 21 tháng, chấm dứt chuỗi 4 tháng lao dốc. Chỉ số Đô la Mỹ đã giảm 1,4% trong tháng 1, thêm vào mức giảm 7,7% của quý trước, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2010, do các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất khi áp lực lạm phát giảm bớt.

Lãi suất tăng có xu hướng hỗ trợ giá trị của một loại tiền tệ vì chúng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm lợi suất cao hơn.

Tuần trước, Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản đông thời Chủ tịch Fed Powell phát đi tín hiệu cho thấy có thể sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất nữa. “Chúng ta có thể sẽ cần phải tăng thêm lãi suất,” ông Powell nói, đồng thời cho biết thêm rằng chi phí đi vay sẽ cần phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Ngay sau cuộc họp ngày 1/2, sự phục hồi của đồng đô la bắt đầu diễn ra, tăng 0,6% trong một ngày.

Phát biểu của ông Powell được đưa ra sau báo cáo việc làm khả quan của Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 517.000 việc làm trong tháng đầu tiên của năm 2023. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3,4% trong tháng 1 - mức thấp nhất trong 54 năm.

Một thị trường lao động mạnh mẽ, dẫn đến tăng lương và tăng khả năng chi tiêu cho người tiêu dùng, có thể cản trở cuộc chiến chống lạm phát của Fed. Lạm phát đã được kiểm soát kể từ giữa năm 2022, với chỉ số của tháng 12 là 6,5%, mức thấp nhất trong hơn một năm.

"Sẽ rất thú vị để xem liệu đồng đô la có thể giữ được mức tăng hay không, vì chúng tôi nghi ngờ rằng hầu hết các ngân hàng trung ương lớn khác có thể làm theo để tăng lãi suất cao hơn dự kiến ​​trước đó", ông Matthew Ryan, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu của công ty dịch vụ tài chính Ebury cho biết.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tìm lời giải cho quản lý, khai thác dữ liệu cá nhân hiệu quả, bền vững

(VnMedia) - Sáng 16/7, Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” với chủ đề “Quản lý, khai thác dữ liệu khách hàng - Tuân thủ Nghị định 13” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức đã được diễn ra.

VNPT phát triển hệ sinh thái các giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng

(VnMedia) - Tham dự Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức sáng 16/7, đại diện Tập đoàn VNPT đã chia sẻ về một hệ sinh thái các Giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng...

Đã miễn, giảm thuế, phí khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính cho biết, kết quả thực hiện chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng .

Xem trực tiếp "Golf The Open 2024" duy nhất trên MyTV

(VnMedia) - Giải golf The Open Championship 2024, một trong số bốn giải Major danh giá nhất làng golf thế giới sẽ được phát trực tiếp trên chùm kênh SPOTV độc quyền của MyTV từ ngày 18/7 đến ngày 21/7/2024.  

Tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng, người phụ nữ bị mất hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân vẫn bị các đối tượng mời chào, dụ dỗ, mất cảnh giác dẫn đến bị chiếm đoạt số tiền lớn.