Đà giảm mạnh nhất của đồng USD trong hơn một thập kỷ đang chững lại

0
0

 - Đà giảm mạnh nhất của đồng đô la Mỹ (USD) trong hơn một thập kỷ đang chững lại sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cảnh báo lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng ngay cả khi lạm phát hạ nhiệt.

 

Kể từ cuộc họp của Fed vào tuần trước, đồng bạc xanh đã phục hồi hơn 2% từ mức thấp nhất trong 21 tháng, chấm dứt chuỗi 4 tháng lao dốc. Chỉ số Đô la Mỹ đã giảm 1,4% trong tháng 1, thêm vào mức giảm 7,7% của quý trước, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2010, do các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất khi áp lực lạm phát giảm bớt.

Lãi suất tăng có xu hướng hỗ trợ giá trị của một loại tiền tệ vì chúng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm lợi suất cao hơn.

Tuần trước, Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản đông thời Chủ tịch Fed Powell phát đi tín hiệu cho thấy có thể sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất nữa. “Chúng ta có thể sẽ cần phải tăng thêm lãi suất,” ông Powell nói, đồng thời cho biết thêm rằng chi phí đi vay sẽ cần phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Ngay sau cuộc họp ngày 1/2, sự phục hồi của đồng đô la bắt đầu diễn ra, tăng 0,6% trong một ngày.

Phát biểu của ông Powell được đưa ra sau báo cáo việc làm khả quan của Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 517.000 việc làm trong tháng đầu tiên của năm 2023. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3,4% trong tháng 1 - mức thấp nhất trong 54 năm.

Một thị trường lao động mạnh mẽ, dẫn đến tăng lương và tăng khả năng chi tiêu cho người tiêu dùng, có thể cản trở cuộc chiến chống lạm phát của Fed. Lạm phát đã được kiểm soát kể từ giữa năm 2022, với chỉ số của tháng 12 là 6,5%, mức thấp nhất trong hơn một năm.

"Sẽ rất thú vị để xem liệu đồng đô la có thể giữ được mức tăng hay không, vì chúng tôi nghi ngờ rằng hầu hết các ngân hàng trung ương lớn khác có thể làm theo để tăng lãi suất cao hơn dự kiến ​​trước đó", ông Matthew Ryan, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu của công ty dịch vụ tài chính Ebury cho biết.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


TP Hồ Chí Minh: Bệnh tay chân miệng tăng 133% trong một tuần

(VnMedia) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông báo, chỉ trong vòng 1 tuần vừa qua, Thành phố đã tăng hơn 133% so với trung bình 4 tuần trước. Chỉ trong tuần qua, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 287 ca, còn trung bình 4 tuần trước là 123 ca.

Công khai tên các cơ sở kinh doanh thiết bị điện nếu trục lợi bất chính

(VnMedia) - Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội và các địa phương trên cả nước sẽ kiên quyết kiểm tra, xử lý những cơ sở kinh doanh thiết bị điện lợi dụng nắng nóng để tăng giá, trục lợi bất chính...

Người dân có thể thực hiện đăng kiểm xe tại các đại lý ô tô nếu đạt chuẩn?

(VnMedia)- Theo quy định mới, xưởng dịch vụ của các đại lý ô tô có lợi thế trong việc đăng ký thành lập đơn vị đăng kiểm nhờ điều kiện sẵn có về cơ sở hạ tầng.

Tối nay (9/6) diễn ra trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất cho biết, vào 20h10 ngày 09/6/2023, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô.

Mỗi nữ tuyển thủ Việt Nam nhận 700 triệu đồng tại World Cup 2023

(VnMedia) - Theo thông báo từ Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA), mỗi nữ tuyển thủ Việt Nam thi đấu tại World Cup 2023 sẽ nhận được mức tiền thưởng 30.000 USD (khoảng 700 triệu đồng).