Ba kịch bản cho sự phát triển nền kinh tế Nga

0
0

Ngân hàng Trung ương Nga vừa trình bày báo cáo Những định hướng chính của chính sách tiền tệ giai đoạn 2023 – 2025.

Trong báo cáo này đã mô tả ba kịch bản có thể xảy ra đối với sự phát triển của nền kinh tế Nga là: Cơ bản, khủng hoảng và thích ứng.

Ngân hàng Trung ương Nga gọi việc duy trì các điều kiện hiện có là phương án cơ bản: nền kinh tế Nga sẽ thích ứng với thực tế hiện nay cho tới hết năm tới. Đến năm 2025, tăng trưởng GDP kỳ vọng đạt 1,5-2,5%. Lạm phát và lãi suất cơ bản sẽ giảm dần từ nay tới năm 2024, lạm phát tới 2024 có thể về lại 4%.

Ngân hàng Trung ương Nga (Nguồn: rianovosti).
Ngân hàng Trung ương Nga (Nguồn: rianovosti).

Một kịch bản tiêu cực là khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trong trường hợp này, có 2 rủi ro, một là lạm phát cao dẫn đến thắt chặt chính sách tiền tệ và tiếp tục suy thoái ở các nền kinh tế lớn trên thế giới, hai là căng thẳng địa chính trị gia tăng. Với kịch bản này, GDP của Nga có thể giảm cho đến năm 2025 và lạm phát có thể lên tới 13-16% vào năm 2023.

Một kịch bản thứ 3 khá tích cực. Nền kinh tế Nga thích ứng nhanh chóng với các điều kiện mới, trong khi vẫn duy trì sự liên kết địa chính trị hiện tại. Trong kịch bản này, lạm phát hàng năm sẽ trở lại 4% ngay từ đầu năm 2023 và duy trì ở mức này trong hai năm tiếp theo.

Trong tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nga đã cải thiện dự báo về động lực GDP trong năm nay - dự báo GDP của Nga sẽ giảm 4-6% vào năm 2022, thay vì giảm 8-10% theo dự báo hồi tháng 4.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/ba-kich-ban-cho-su-phat-trien-nen-kinh-te-nga-20220813202500208.htm


Ý kiến bạn đọc


HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm

(VnMedia) - Triều Tiên hôm nay (4/10) đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm. Diễn biến này đã khiến Nhật phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn và tạm ngừng các hoạt động đường sắt ở miền bắc Nhật Bản.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.