Kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái?

0
0

Chính phủ Mỹ vừa công bố dữ liệu cho thấy, tăng trưởng GDP của nước này trong quý đã giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn so với mức dự báo đưa ra trước đó.

Các số liệu mới công bố đã mang lại những nhận định trái chiều về khả năng suy thoái có thể xảy ra với nền kinh tế số 1 thế giới hiện nay.

Dữ liệu chính thức vừa được Mỹ công bố là GDP quý 2 của Mỹ đã giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2021, mức giảm này thấp hơn so với dự báo 0,9% được đưa ra vào tháng 7.

Theo CNN, bản cập nhật GDP lần này dựa trên dữ liệu toàn diện hơn, cho thấy mức độ tăng nhẹ về chi tiêu tiêu dùng và đầu tư tư nhân. Về lý thuyết, sự suy giảm GDP hai quý liên tiếp, tương ứng với định nghĩa tiêu chuẩn là nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Thị trường lao động phục hồi, sức mua của người tiêu dùng tăng cho thấy suy thoái không lan rộng trong toàn bộ nền kinh tế Mỹ. (Ảnh minh họa - Ảnh: istock)
Thị trường lao động phục hồi, sức mua của người tiêu dùng tăng cho thấy suy thoái không lan rộng trong toàn bộ nền kinh tế Mỹ. (Ảnh minh họa - Ảnh: istock)

Tuy nhiên Reuters nhận định, nền kinh tế Mỹ co lại với tốc độ vừa phải, nhẹ hơn mức dự báo, có thể xua tan lo ngại rằng một cuộc suy thoái đang diễn ra. Bởi báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ổn định trong quý trước, tính ở khía cạnh thu nhập.

Báo chí Mỹ trích lời các chuyên gia kinh tế cho rằng, đã có chênh lệch lớn giữa GDP thực tế và các biện pháp kinh tế trong nửa đầu năm 2022. GDP thực tế giảm, nhưng trái lại thị trường việc làm lại tăng mạnh.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường lao động vững chắc có nghĩa là kinh tế Mỹ không rơi vào suy thoái. Mỹ có thêm 528.000 việc làm trong tháng 7. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5% - mức thấp nhất trong nửa thế kỷ qua. Doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và chi tiêu kinh doanh trong tháng 7 vẫn tăng trưởng ổn định.

Theo Politico, mọi con mắt đang đổ dồn vào hội nghị chính sách kinh tế quan trọng bậc nhất trong năm diễn ra cuối tuần này. Dự kiến Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell sẽ có bài phát biểu quan trọng. Nhiều người tin rằng FED vẫn duy trì mức tăng lãi suất cao, là 0,5% hoặc 0,75% trong tháng 9 tới.

Thị trường lao động phục hồi, sức mua của người tiêu dùng tăng cho thấy suy thoái không lan rộng trong toàn bộ nền kinh tế Mỹ. Điều này là tín hiệu tốt cho sự điều chỉnh dự báo GDP tiếp theo theo hướng tích cực.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/kinh-te-my-roi-vao-suy-thoai-20220826113407258.htm


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…