Check in phố cổ Hà Nội vui trung thu truyền thống

0
0

- Tết Trung thu đối với người Việt Nam là một dịp quan trọng, diễn ra vào ngày 15 của tháng 8 Âm Lịch và đã có từ ngàn năm nay, đây là thời gian mặt trăng tròn nhất, sáng nhất, cũng là thời gian thu hoạch xong mùa vụ và người dân bắt đầu tổ chức những lễ hội, mà tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội check in này nhé!

Với mục đích bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, đem đến cho các cháu thiếu nhi một không gian vui chơi bổ ích và hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống, thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu Phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức các hoạt động trưng bày, tương tác tại các điểm di tích trong khu Phố cổ Hà Nội và trên phố tranh Bích họa Phùng Hưng.

 

Các hoạt động này góp phần làm phong phú và kết nối các không gian hoạt động chào mừng Tết trung thu truyền thống tại khu Phố cổ Hà Nội, như chợ Trung thu truyền thống phố Hàng Mã và không gian bích họa phố Phùng Hưng.

Không gian Tết Trung thu truyền thống tại các điểm di tích trong khu phố cổ

Thời gian: Từ ngày 05-16/9/2022 (tức ngày 10/8 AL đến hết ngày 16 tháng Tám năm Nhâm Dần)

Thời gian mở cửa: 8h00’ – 17h00’; Thời gian mở cửa các ngày cuối tuần: 8h00’-22h00’

Tại Đình Kim Ngân – Số 42, 44 phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội – Số 50 phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm:Trang trí không gian Tết trung thu - Giới thiệu và hướng dẫn cách làm đồ chơi truyền thống

Ông cha ta quan niệm trò chơi và đồ chơi không đơn thuần để giải trí mà còn là công cụ giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Những món đồ chơi trung thu truyền thống Việt Nam như ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, mặt nạ giấy bồi; đèn ông sao, tàu thủy sắt tây, con giống bột … là lời nhắn nhủ, gửi gắm mong muốn của cha ông với thế hệ trẻ về tinh thần hiếu học, khuyến khích sự học, sự sáng tạo. Hàng năm, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đều phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công tới từ các làng nghề lân cận Hà Nội giới thiệu và hướng dẫn cách làm đồ chơi truyền thống tại khu phố cổ nhân dịp Tết Trung thu.

Năm nay, Ban tiếp tục trang trí, sắp đặt không giangiới thiệu về Tết Trung thu truyền thống và phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công giới thiệu cách làm đồ chơi truyền thống:

- Nghệ nhân Đặng Văn Hậu - làng Xuân La, Phú Xuyên, Hà Nội hướng dẫn làm con giống bột;

- Thợ thủ công Nguyễn Thị Tuyến – xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội hướng dẫn làm đèn ông sao.

Tại Ngôi Nhà Di sản – Số 87 phố Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm: Giới thiệu không gian gia đình Hà Nội đón Tết Trung thu

Tết Trung thu đối với người Việt Nam là một dịp quan trọng, diễn ra vào ngày 15 của tháng 8 Âm Lịch và đã có từ ngàn năm nay, đây là thời gian mặt trăng tròn nhất, sáng nhất, cũng là thời gian thu hoạch xong mùa vụ và người dân bắt đầu tổ chức những lễ hội, mà tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm.

Trong dịp này, các gia đình cùng quây quần, vui vẻ sau thời gian lao động vất vả. Tục phá cỗ, trông trăng cũng thể hiện sự quan tâm chăm sóc, giáo dục trẻ em cả về vật chất lẫn tinh thần một cách cụ thể, tinh tế, sinh động và độc đáo của người Việt Nam. Mâm cỗ đêm rằm Trung thu không chỉ để ăn, mâm cỗ này cho mắt ngắm, tai nghe, mũi ngửi. Ta thấy hồn trăng soi vào chiếc bánh nướng, bánh dẻo, nhìn thấy ánh mắt trẻ thơ tràn đầy trong những đồ chơi kỳ thú. Bởi lẽ đó, Tết trung thu còn là tết dành cho trẻ em, là dịp các em được vui chơi thỏa thích, được thỏa trí tưởng tượng và sáng tạo của bản thân trong các món đồ chơi đa dạng và giàu ý nghĩa.

 

Tết Trung thu năm 2022 tại Ngôi nhà Di sản, Ban phối hợp với các nhà nghiên cứu trưng bày, giới thiệu mâm cỗ trung thu truyền thống và đèn trung thu cua, cá cổ truyền – sản phẩm do nhà nghiên cứu Trịnh Bách và nghệ nhân Nguyễn Trọng Bình khôi phục; giới thiệu bộ ảnh Trung Thu Phố cổ đầu thế kỷ XX của Trung tâm Thông tin Khoa học Xã Hội – Viện Hàn Lâm khoa học Xã Hội Việt Nam.

Không gian bích họa phố Phùng Hưng, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian: Từ ngày 07 - 10/9/2022 (tức ngày 12tháng Tám đến hết ngày 15 tháng Tám năm Nhâm Dần)

Nhằm đem đến cho các cháu thiếu nhi một không gian vui chơi bổ ích và cơ hội tìm hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức không gian tương tác với đa dạng các hoạt động:

* Phối hợp với nghệ nhân, thợ thủ công của các làng nghề lân cận Hà Nội tham gia trưng bày, trình diễn giới thiệu các sản phẩm đồ chơi truyền thống dịp Tết trung thu: Từ 8h00 - 21h00 các ngày 07-10/9/2022;

- Đèn Ông sao, Ông Tiến sĩ, Ông đánh gậy - thợ thủ công thôn Hậu Ái, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội;

- Đèn kéo quân - nghệ nhân thôn Đàn Viên, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội;

- Mặt nạ giấy bồi - thợ thủ công làng Hảo, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên;

- Tò he đất (con phỗng đất) làng Song Hồ - thợ thủ công thôn Đông Khê, xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh;

- Con giống bột – nghệ nhân làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội;

- Chuồn chuồn Tre – Thợ thủ công xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội;

- Đồ chơi Trí Uẩn.

Không gian tương tác, hướng dẫn các trò chơi dân gian: ô ăn quan, cướp cờ, đánh truyền, kéo co, bịt mắt bắt dê, cà kheo, múa sạp, nhảy bao bố, nhảy lò cò…

Thời gian: Từ 19h00 - 21h00 các ngày 07-10/9/2022;

Biểu diễn nghệ thuật múa rối Tế Tiêu: Từ 19h30 - 21h00 các ngày 07/9/2022 và 09/9/2022.

Chương trình biểu diễn thời trang trẻ em của Hội thiết kế thời trang Hà Nội: Từ 15h00 ngày 10/9/2022;


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…