Thỏa thuận UAE-Microsoft có thể chuyển chip và công nghệ AI quan trọng của Mỹ ra nước ngoài

0
0

 - Chủ tịch Brad Smith của Microsoft cho biết thỏa thuận cấp cao của họ với công ty AI G42 của Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) cuối cùng có thể liên quan đến việc chuyển giao các chip và công cụ tinh vi - một động thái mà một nghị sĩ cấp cao của Đảng Cộng hòa đã cảnh báo có thể gây ra các hệ luy đối với an ninh quốc gia.

 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí tuần này, ông Smith cho biết thỏa thuận bán hàng, nhiều chi tiết lần đầu tiên được đưa ra ở đây, có thể tiến tới giai đoạn thứ hai đòi hỏi phải xuất khẩu các thành phần quan trọng của công nghệ AI như trọng số mô hình – một “viên ngọc quý” của hệ thống AI xác định mức độ mạnh mẽ của chúng. Chủ tịch Smith cho biết không có mốc thời gian chắc chắn cho giai đoạn thứ hai.

Các quan chức Mỹ cho rằng hệ thống AI có thể gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia, chẳng hạn như khiến việc chế tạo vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân trở nên dễ dàng hơn. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vào tháng 10 đã yêu cầu các nhà sản xuất hệ thống AI lớn nhất chia sẻ thông tin chi tiết về chúng với chính phủ Mỹ.

Để tiến lên phía trước, thỏa thuận này cần có sự chấp thuận của Bộ Thương mại Mỹ. Các giám đốc điều hành của Microsoft cho biết khi họ công bố thỏa thuận rằng có các biện pháp bảo vệ để bảo vệ công nghệ của công ty và ngăn chặn việc các thực thể Trung Quốc sử dụng nó để đào tạo các hệ thống AI.

Nhưng những biện pháp đó chưa được công khai và một số nhà lập pháp Mỹ đặt câu hỏi liệu chúng có đầy đủ hay không.

Bản chất kín của các cuộc đàm phán giữa hai công ty tư nhân về các điều khoản và biện pháp bảo vệ chuyển giao công nghệ của Mỹ đã khiến một số nhà lập pháp lo ngại.

Ông Michael McCaul, Chủ tịch đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại tại Hạ viện Mỹ, nói rằng: “Mặc dù có những tác động đáng kể đến an ninh quốc gia, Quốc hội vẫn chưa nhận được bản tóm tắt toàn diện từ cơ quan hành pháp về thỏa thuận này. Tôi lo ngại rằng không có các biện pháp bảo vệ phù hợp để bảo vệ công nghệ nhạy cảm có nguồn gốc từ Mỹ khỏi hoạt động gián điệp của Trung Quốc trong bối cảnh Trung Quốc có lợi ích ở UAE.”

Bộ Thương mại Mỹ đã yêu cầu thông báo và ở một số khu vực, giấy phép xuất khẩu để gửi chip AI ra nước ngoài. Nhưng thỏa thuận Microsoft-G42 làm nổi bật những lỗ hổng trong luật pháp Mỹ khi các cơ quan quản lý đang phải cấp tập để bắt kịp với công nghệ phát triển nhanh.

Ví dụ, hiện tại không có quy định nào hạn chế xuất khẩu các mô hình AI, mặc dù ông McCaul và một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng trong tuần này đã đưa ra một luật đổi mới, trao cho các quan chức Mỹ quyền lực rõ ràng hơn để làm điều đó.

Các giám đốc điều hành của Microsoft cho biết công ty hoan nghênh cuộc tranh luận về khung pháp lý mới quản lý việc chuyển giao công nghệ AI và thỏa thuận với G42 yêu cầu công ty của UAE phải tuân thủ các quy định của Mỹ khi họ phát triển công nghệ.

Ông Smith nói: “Về cơ bản, điều chúng tôi tập trung vào là cố gắng đảm bảo rằng công nghệ của Mỹ có thể di chuyển khắp thế giới một cách an toàn và bảo mật”.

Khi Microsoft và G42 công bố thỏa thuận vào tháng trước, nó được cho là sẽ kéo G42 đến gần Mỹ hơn và mở rộng ảnh hưởng công nghệ của Mỹ trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Microsoft đang đầu tư 1,5 tỷ USD vào G42 và Chủ tịch Microsoft Smith sẽ có một ghế trong hội đồng quản trị.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.

Lỗ hổng zero-day ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel đã bị khai thác trong thực tế

(VnMedia) - Google đã phát hành bản vá cho 50 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel của mình và cảnh báo rằng một trong số đó đã bị khai thác trong các cuộc tấn công có chủ đích dưới dạng zero-day.