Big Tech: Luật AI mới của châu Âu có thể kìm hãm sự đổi mới

0
0

 - Các giám đốc điều hành của Amazon và Meta vừa lên tiếng cho rằng một số lo ngại về trí tuệ nhân tạo (AI) đã bị thổi phồng quá mức và các quy tắc AI mới sâu rộng của Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ kìm hãm sự đổi mới.

 

EU đã bật đèn xanh cuối cùng cho đạo luật AI của mình vào tuần này, cùng tuần mà các nhà lãnh đạo công nghệ tập trung tại Paris để tham dự hội nghị VivaTech hàng năm.

Đạo luật đầu tiên này sẵn sàng định hình lại cách các công ty và tổ chức khác ở châu Âu sử dụng AI cho mọi việc, từ đưa ra quyết định về chăm sóc sức khỏe cho đến hoạt động trị an. Nó áp đặt các lệnh cấm toàn diện đối với việc sử dụng công nghệ theo những cách được coi là “không thể chấp nhận được” - ví dụ: để chấm điểm xã hội.

Quy định này cũng tạo ra nghĩa vụ công bố thông tin mới cho các công ty AI lớn và yêu cầu minh bạch hơn trong việc sử dụng AI được coi là “có rủi ro cao”, chẳng hạn như cho giáo dục và tuyển dụng.

Đối với Giám đốc AI của Meta (META) Yann LeCun, “câu hỏi lớn” về luật mới là “có nên quản lý hoạt động nghiên cứu và phát triển về AI không?”

“Có những điều khoản trong đạo luật AI của EU và nhiều nơi khác quy định việc nghiên cứu và phát triển. Tôi không nghĩ đó là một ý tưởng hay”, ông nói với Anna Stewart của hãng tin CNN tại sự kiện ở Paris.

Ông LeCun, được biết đến rộng rãi như một trong những “cha đẻ của AI”, không đồng tình với những lo ngại rằng AI có thể sớm vượt qua trí thông minh của con người.

“Tôi không tin điều đó sẽ sớm diễn ra,” Giám đốc Ai của Meta cho hay. “Thành thật mà nói, tôi không nghĩ nó nguy hiểm đến thế, chắc chắn không phải hôm nay.”

Ông LeCun nói thêm rằng, các hệ thống AI có thể trở nên thông minh hơn rất nhiều trong tương lai nhưng sau đó chúng sẽ được thiết kế với các biện pháp bảo vệ thích hợp.

“Tuy nhiên, ngày nay, việc cố gắng tìm ra cách làm cho các hệ thống AI siêu thông minh trong tương lai trở nên an toàn cũng giống như câu hỏi vào năm 1925 ‘làm cách nào để chúng ta đảm bảo vận chuyển bằng máy bay phản lực an toàn?’ Và vận tải bằng máy bay phản lực vẫn chưa được phát minh”, ông LeCun cho biết.

Giám đốc công nghệ của Amazon Werner Vogels cũng chia sẻ lo ngại về việc các quy định về AI có thể cản trở sự đổi mới trong một số lĩnh vực.

Ông Vogels nói răng, khi nghĩ về rủi ro, các cơ quan quản lý nên xem xét việc áp dụng công nghệ mới vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tài chính khác với việc sử dụng nó để tóm tắt các cuộc họp.

Ông nói: “Có rất nhiều lĩnh vực mà tôi nghĩ rủi ro là ở mức tối thiểu và chúng ta nên để sự đổi mới diễn ra ở đó”. Ở những lĩnh vực khác, nơi mà sai lầm có thể có tác động lớn hơn đến cuộc sống của con người, rủi ro cần được quản lý “dành riêng cho lĩnh vực cụ thể đó”.

Ông Vogels nhấn mạnh rằng Amazon hoan nghênh các quy định và hợp tác với các cơ quan quản lý trong các mục tiêu chung của họ, nhưng cảnh báo EU không nên quản lý quá mức AI, chỉ ra ví dụ về luật bảo mật dữ liệu đặc trưng của họ, được gọi là GDPR, mà ông mô tả là một cuốn sách rất “dày”.

“Hãy đảm bảo rằng các yêu cầu pháp lý mà chúng ta đưa ra, các công ty - không chỉ công ty lớn nhất mà mọi công ty ở châu Âu - đều có thể thực sự thực hiện được”, Giám đốc công nghệ của Amazon nhấn mạnh.

“Chúng ta cần đảm bảo rằng sự đổi mới tiếp tục diễn ra và sự đổi mới đó không chỉ đến bên ngoài châu Âu. Chúng tôi đã có một lịch sử lâu dài ở châu Âu về việc đầu tư chưa đầy đủ vào R&D”, ông Vogels nói thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Một thẻ căn cước đăng ký được bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, tất cả các nhà mạng đều yêu cầu người dùng phải đăng ký sim chính chủ. Vậy một thẻ Căn cước có thể đăng ký bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

Cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 đang diễn ra là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng. Những ngày vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cảnh báo thận trọng trước các mối quan hệ với người lạ trên mạng xã hội

(VnMedia) - Cơ quan công an cảnh báo người dân thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội... Mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Giá vàng nhẫn tròn trơn bật tăng, tiến sát mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 11 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu đã tăng gần 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Đăng ký hiến mô tạng online bằng quét mã QR

(VnMedia) - Ngoài đến trực tiếp, người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến mô tạng ở mọi nơi, mọi lúc thông qua hình thức online, quét mã QR.