Mỹ, Anh công bố hợp tác về an toàn, thử nghiệm AI

0
0

 - Mỹ và Anh hôm qua (1/4) đã công bố quan hệ đối tác mới về khoa học an toàn trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh ngày càng lo ngại về các phiên bản AI thế hệ tiếp theo sắp ra mắt.

 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Bộ trưởng Công nghệ Anh Michelle Donelan đã ký một biên bản ghi nhớ tại Washington để cùng phát triển thử nghiệm mô hình AI tiên tiến, sau các cam kết được công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh An toàn AI ở Bletchley Park vào tháng 11.

Bộ trưởng Raimondo nói: “Tất cả chúng ta đều biết AI là công nghệ xác định thế hệ của chúng ta. Sự hợp tác này sẽ đẩy nhanh hoạt động của cả hai viện của chúng ta trên toàn diện nhằm giải quyết các rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia cũng như các quan ngại của xã hội rộng lớn hơn của chúng ta.”

Anh và Mỹ nằm trong số các quốc gia thành lập viện an toàn AI do chính phủ lãnh đạo.

Vào tháng 10, Anh cho biết viện của họ sẽ kiểm tra và thử nghiệm các loại AI mới, trong khi vào tháng 11, Mỹ cho biết họ sẽ thành lập viện an toàn của riêng mình để đánh giá rủi ro từ cái gọi là mô hình AI biên giới và hiện đang làm việc với 200 công ty và tổ chức.

Theo quan hệ đối tác chính thức, Anh và Mỹ có kế hoạch thực hiện ít nhất một cuộc tập thử nghiệm chung theo mô hình có thể tiếp cận công khai và đang xem xét tìm kiếm trao đổi nhân sự giữa các viện. Cả hai đều đang nỗ lực phát triển quan hệ đối tác tương tự với các quốc gia khác để thúc đẩy sự an toàn của AI.

Bộ trưởng Donelan cho biết: “Đây là thỏa thuận đầu tiên thuộc loại này ở trên thế giới. AI vốn đã là một lực lượng phi thường vì lợi ích của xã hội chúng ta và có tiềm năng to lớn để giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới, nhưng chỉ khi chúng ta có thể giải quyết được những rủi ro đó.”

AI tạo sinh - có thể tạo văn bản, ảnh và video theo những lời nhắc - đã thúc đẩy sự phấn khích nhưng cũng gây ra quan ngại về việc nó có thể khiến một số công việc trở nên lỗi thời, đảo ngược các cuộc bầu cử và có khả năng chế ngự con người cũng như gây ra những hậu quả thảm khốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chào tháng 4: Điểm mặt loạt khuyến mại siêu hấp dẫn từ VNPT Money

(VnMedia) - Chào tháng 4, VNPT Money đã tung ra hàng loạt khuyến mại hấp dẫn dành cho các khách hàng. Trong đó có thể kể đến, ưu đãi thanh toán học phí; ưu đãi thanh toán hóa đơn VNPT; Tích điểm - Đổi quà…

Các chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới

(VnMedia) - Các chuyên gia vẫn cho rằng, đà tăng của vàng mới chỉ bắt đầu. Bất chấp việc lạm phát cao có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến...

Thủ đoạn mới của tội phạm: Lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên mạng xã hội

(VnMedia) - Theo cơ quan công an, đây là thủ đoạn mới của tội phạm nên người dân cần cẩn trọng khi mua, bán những hàng hóa có giá trị qua mạng xã hội, đề phòng kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...