AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

0
0

 - Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nam giới thường có ngoại hình, dáng vóc to lớn hơn so với phụ nữ. Tuy nhiên, những bộ phận bên trong, điển hình là não, thì liệu có sự khác biệt giữa hai giới vốn là câu hỏi được các nhà khoa học quan tâm.

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ (PNAS) cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sử dụng để phân biệt được bộ não của nam và nữ thông qua việc phân tích các mô hình hoạt động của não.

Thông qua ứng dụng AI, tác giả nghiên cứu Srikanth Ryali và các đồng nghiệp đã tìm thấy những khác biệt đáng kể và nhất quán giữa hai giới ở một số vùng não nhất định. Những khác biệt này có ý nghĩa to lớn đối với các phương pháp y tế cá nhân hóa.

Nghiên cứu đã sử dụng các mạng lưới thần kinh sâu 4 chiều (stDNN) để phân biệt sự khác nhau giữa hai giới thông qua phân tích hàng loạt dữ liệu chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Mô hình có độ chính xác lên tới 90,21% - 91,17%, cho ra những kết quả nhất quán qua những lần đánh giá, qua đó phản ánh sự khác biệt đáng tin cậy về giới tính trong chức năng não.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, giới tính là yếu tố quan trọng trong sự phát triển trí não, lão hóa, sự khởi phát và tiến triển của các bệnh rối loạn tâm thần và thần kinh. Theo đó, phụ nữ có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo âu và rối loạn ăn uống hơn trong khi các tình trạng như tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý và tâm thần phân liệt lại phổ biến hơn ở nam giới.

Nghiên cứu cũng đã mở rộng phân tích sang các chức năng nhận thức, cho thấy sự khác biệt giữa hai giới có thể tạo nên các mô hình hành vi và nhận thức độc đáo riêng.

Kết quả nghiên cứu đã mở ra con đường mới cho những nghiên cứu cụ thể về giới tính trong khoa học thần kinh và lĩnh vực lâm sàng, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của giới tính trong nghiên cứu về sức khỏe và rối loạn não bộ.


Ý kiến bạn đọc


Chào tháng 4: Điểm mặt loạt khuyến mại siêu hấp dẫn từ VNPT Money

(VnMedia) - Chào tháng 4, VNPT Money đã tung ra hàng loạt khuyến mại hấp dẫn dành cho các khách hàng. Trong đó có thể kể đến, ưu đãi thanh toán học phí; ưu đãi thanh toán hóa đơn VNPT; Tích điểm - Đổi quà…

Các chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới

(VnMedia) - Các chuyên gia vẫn cho rằng, đà tăng của vàng mới chỉ bắt đầu. Bất chấp việc lạm phát cao có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến...

Thủ đoạn mới của tội phạm: Lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên mạng xã hội

(VnMedia) - Theo cơ quan công an, đây là thủ đoạn mới của tội phạm nên người dân cần cẩn trọng khi mua, bán những hàng hóa có giá trị qua mạng xã hội, đề phòng kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...