Tokyo cam kết trợ cấp thêm 4,9 tỷ USD để giúp TSMC mở rộng sản xuất tại Nhật

0
0

 - Nhật Bản cho biết họ sẽ trợ cấp thêm tới 732 tỷ yên (4,86 tỷ USD) cho TSMC để giúp họ xây dựng nhà máy chế tạo chip thứ hai khi công ty Đài Loan hôm qua (24/2) tổ chức kỷ niệm đánh dấu lễ khai trương nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản.

Quyết định sản xuất chip tại Nhật Bản của TSMC đã trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực của Tokyo nhằm khôi phục hoạt động sản xuất chất bán dẫn tiên tiến và củng cố chuỗi cung ứng công nghiệp của mình trước sự gián đoạn khi căng thẳng với nước láng giềng Trung Quốc gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito nói với các phóng viên sau khi tham dự buổi lễ rằng: “Các con chip được sản xuất tại nhà máy thứ hai sẽ tiên tiến hơn các con chip được sản xuất tại nhà máy đầu tiên và có thể được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo (AI) và xe tự lái, đồng thời sẽ đảm bảo chúng tôi có nguồn cung cấp chất bán dẫn ổn định ở Nhật Bản”. Lễ khai trương nhà máy đầu tiên của TSMC ở Kumamoto trên đảo Kyushu của Nhật Bản, do người sáng lập TSMC Morris Chang chủ trì.

 

Cam kết tài chính mới nhất, sẽ bổ sung thêm tiền cho nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cho nhà máy đầu tiên của họ, có thể đẩy khoản trợ cấp do người nộp thuế tài trợ cho TSMC vượt quá 1 nghìn tỷ yên.

TSMC, cũng đang mở rộng ở Mỹ và Đức, có kế hoạch tăng cường sản xuất hàng loạt tại Nhật Bản trước cuối năm nay. Theo công ty Đài Loan, tổng vốn đầu tư vào liên doanh, bao gồm cả nhà máy thứ hai, sẽ vượt quá 20 tỷ USD.

Khi hoàn thành, công suất hàng tháng của hai nhà máy sẽ vượt quá 100.000 tấm wafer 12 inch mà TSMC sẽ cung cấp cho các hãng công nghệ và nhà sản xuất ô tô bao gồm Sony và Toyota Motor.

Nhật Bản cũng đang đầu tư vào một liên doanh chip nội địa Rapidus. Công ty này đang hợp tác với IBM và Imec, một tổ chức nghiên cứu chip châu Âu, trong nỗ lực sản xuất hàng loạt chip tiên tiến trên hòn đảo phía bắc Hokkaido từ năm 2027.

Kiệt Linh


Ý kiến bạn đọc


Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.

Cảnh giác với LockBit 3.0 - Ransomware nguy hiểm hàng đầu trên thế giới!

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo phân tích về Ransomware LockBit 3.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ

(VnMedia) - Việc lựa chọn một đơn vị có uy tín, được đánh giá cao như VNPT IDC sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, luôn vững tâm trên con đường phát triển.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 chính thức được phát động

(VnMedia) - Theo đại diện Ban Tổ chức, Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024) sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu...