Intel sẽ nắm quyền quản lý quy trình sản xuất chip từ TSMC và Samsung Foundry?

0
0

 - Một công ty Hoa Kỳ vừa mới bước vào lĩnh vực sản xuất chip cho các nhà thiết kế chip không chuyên sẽ vượt qua TSMC và Samsung Foundry và giành lấy vị trí dẫn đầu về quy trình từ cặp đôi này vào năm tới.

 

Công ty Mỹ là Intel và theo Reuters, họ đã đưa ra thông báo hợp tác sau khi ký hợp đồng với Microsoft để trở thành khách hàng của Intel Foundry. Hôm nay đánh dấu hội nghị công nghệ đầu tiên của xưởng đúc của Mỹ, trong đó có đề cập đến việc sẽ xây dựng chip tùy chỉnh của Microsoft bằng quy trình Intel 18A.

Nút xử lý Intel 18A sẽ tương đương 1,8nm cho TSMC và Samsung Foundry. Năm nay, TSMC và Samsung Foundry sẽ sử dụng nút quy trình 3nm thế hệ thứ hai với kế hoạch bắt đầu sản xuất số lượng lớn ở quy trình 2nm vào năm 2025. Khi nút quy trình ngày càng nhỏ hơn, các tính năng của chip, bao gồm cả bóng bán dẫn, cũng sẽ nhỏ hơn. Điều này cho phép đưa nhiều bóng bán dẫn hơn vào bên trong chip, khiến nó mạnh hơn vàc tiết kiệm năng lượng hơn.

Nhìn vào ví dụ này để thấy công nghệ chip đã thay đổi như thế nào trong những năm qua. Năm 2019, chipset A13 Bionic cung cấp năng lượng cho dòng iPhone 11 chứa 8,5 tỷ bóng bán dẫn trong mỗi chip. Đến năm 2023, chip A17 Pro được chế tạo bằng nút xử lý 3nm N3B của TSMC, mang 19 tỷ bóng bán dẫn trong mỗi chip.

Đến năm 2026, Intel dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất bằng quy trình Intel 14A tương đương với chip 1,4nm của TSMC và Samsung Foundry. Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết vào tháng 10 năm 2021 rằng, công ty của ông sẽ tiếp quản vị trí quản lý quy trình từ TSMC và Samsung Foundry vào năm 2025 và có vẻ như Intel sẽ đạt được điều này sớm hơn một chút so với dự kiến. Samsung Foundry và TSMC dự kiến sẽ bắt đầu sử dụng nút quy trình 1,4nm của họ vào năm 2027.

 

Intel cho biết họ đã ký hợp đồng với bốn khách hàng "lớn" để sản xuất nút quy trình Intel 18A mặc dù những công ty này không được nêu tên và Intel không tiết lộ liệu Microsoft có phải là một trong số họ hay không. Nhà thiết kế chip GPU và AI Nvidia được cho là đang thúc đẩy một thỏa thuận khả thi với Intel. Hiện tại, công ty dựa vào TSMC để sản xuất chip của mình.

Intel từng chỉ sản xuất chip cho riêng mình, nhưng sau khi thấy TSMC và Samsung Foundry đã thành công như thế nào khi được trả tiền để sản xuất chip cho các công ty không có cơ sở sản xuất như Apple, Intel đã quyết định thành lập công ty chuyên về sản xuất và chế tạo chip mang tên Intel Foundry. Intel, bên cạnh việc dẫn đầu về quy trình, còn có công nghệ giúp các chip AI tiêu tốn nhiều năng lượng chạy nhanh hơn.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella giải thích lý do tại sao công ty của ông quyết định sản xuất chip mới do Intel sản xuất. Nadella cho biết: "Chúng tôi đang ở giữa một sự thay đổi nền tảng rất thú vị, qua đó sẽ chuyển đổi căn bản năng suất cho mọi tổ chức riêng lẻ và toàn bộ ngành. Để đạt được tầm nhìn này, chúng tôi cần một nguồn cung cấp đáng tin cậy về các sản phẩm tiên tiến nhất, hiệu suất cao và chất bán dẫn chất lượng cao. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Intel Foundry và tại sao chúng tôi lại chọn thiết kế chip mà chúng tôi dự định sản xuất trên quy trình Intel 18A."

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.