Nhóm tấn công Black Basta thu về 100 triệu đô tống tiền từ mã độc ransomware

0
0

- Nhóm tấn công sử dụng mã độc ransomware có tên Black Basta bắt đầu hoạt động kể từ tháng 04/2022 dưới hình thức tấn công Ransomware (RaaS), nhóm chủ yếu nhằm vào các doanh nghiệp toàn cầu bằng hình thức tấn công tống tiền kép và đã thu về ít nhất 100 triệu đô từ các khoản tiền chuộc do hơn 90 đơn vị cung cấp.

Hơn 329 đơn vị trên toàn cầu đã trở thành nạn nhân của chiến dịch tấn công do nhóm này thực hiện bằng hình thức tống tiền kép, một hình thức mà nhóm tấn công đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ hệ thống bị ảnh hưởng bởi mã độc trước khi triển khai ransomware lên hệ thống mạng để mã hóa dữ liệu của người dùng.

Những dữ liệu bị đánh cắp sau đó được sử dụng để ép người dùng phải chi trả tiền chuộc nếu không sẽ bị đăng lên trang web trái phép. Dựa theo con số thu thập từ phân tích của các chuyên gia bảo mật, ít nhất 35% đơn vị bị ảnh hưởng bởi Black Basta đã chịu trả khoản tiền chuộc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhóm tấn công Conti ngừng hoạt động vào tháng 06/2022 sau khi bị phát hiện, các thành viên đã tách ra thành các nhóm nhỏ, một trong số đó được cho là Black Basta.

Theo nhận định từ các chuyên gia bảo mật, việc nhóm này đã nhằm vào ít nhất 20 đơn vị trong 2 tuần hoạt động đầu tiên cho thấy rằng nhóm có kinh nghiệm về việc sử dụng ransomware và có một nguồn truy cập đầu vào ổn định; cũng như việc các đối tượng điều khiển mã độc trong nhóm này có kĩ năng tinh vi, thành thạo và sự miễn cưỡng tuyển dụng hay quảng cáo trên các diễn đàn Dark Web càng củng cố khả năng Black Basta là một phần của Conti.

Ngoài ra, Black Basta cũng đã được gán với nhóm APT FIN7, một nhóm tội phạm không gian mạng với động cơ tài chính khét tiếng hoạt động từ năm 2015.

Kể từ khi đi vào hoạt động, Black Basta đã xâm nhập và tống tiền, dữ liệu từ các đơn vị có tiếng như: Sobeys, Knauf, Yellow Pages Canada, Capita...

PV


Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.