Dễ dàng quản lý, kiểm soát nhu cầu sử dụng internet với VNPT Family Safe

0
0

 - VNPT Family Safe là dịch vụ quản lý, an toàn internet trong gia đình được xây dựng và phát triển trong bối cảnh nhu cầu sử dụng internet của người dùng ngày càng lớn, nhưng lại không thể kiểm soát được những nội dung trên đó với những nguy cơ bị tấn công mạng, bị đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng… và trên hết là những thông tin độc hại đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế hệ trẻ. VNPT Family Safe đã làm được những gì để trở thành 1 trong 19 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt năm 2023 lĩnh vực Công nghệ số?

 

Những vấn đề của Internet

Việc kết nối mạng Internet để phục vụ nhu cầu công việc, học tập và giải trí đã trở nên phổ biến, nhất là khi đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thời gian sử dụng internet ngày càng nhiều khi các hoạt động giải trí trên mạng đang ngày càng phát triển như theo dõi video, livestream, chơi game online, tương tác với các ứng dụng mạng xã hội…Cùng với đó là sự bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong vài năm trở lại đây, khiến cho các hệ thống ngày càng thông minh, nội dung được cá nhân hoá, hấp dẫn người dùng hơn và có tính chất gây nghiện hơn.

Thực tế cho thấy, trẻ em dễ bị nghiện các ứng dụng, trò chơi trên mạng internet. Đây là vấn đề nhức nhối đang đang diễn ra trong từng gia đình mà đôi khi chưa có giải pháp để khắc phục. Với câu hỏi “làm thế nào để hạn chế con dùng điện thoại” trên công cụ tìm kiếm Google, ngay lập tức đã trả về 132 triệu kết quả, cho thấy mối quan tâm rất lớn của nhiều bậc cha mẹ khi mong muốn kiểm soát thời gian cũng như nội dung mà con đang trải nghiệm trên điện thoại có kết nối mạng internet. Chính vì vậy, nhu cầu về sản phẩm giúp kiểm soát thời gian sử dụng Internet trong gia đình là rất lớn và ngày càng tăng.

Theo số liệu tổng điều tra dân số, hiện nay Việt Nam có khoảng 27,32 triệu hộ gia đình, trong đó, cứ 5 hộ gia đình thì có 3 hộ có ít nhất 1 trẻ em dưới 18 tuổi (tương đương 60%). Cứ 4 hộ gia đình thì có 1 hộ có ít nhất 1 trẻ em dưới 5 tuổi. Như vậy nhu cầu về dịch vụ kiểm soát truy cập internet của bố mẹ (Parent Control) hay kiếm soát truy cập mạng nói chung tại các hộ gia đình tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ là rất lớn, đặc biệt là các hộ gia đình trẻ có độ tuổi bố mẹ từ 25 – 44 tuổi, vì họ có kiến thức về việc cần phải kiểm soát truy cập, có điều kiện về kinh tế và thực sự có nhu cầu sử dụng.

Nhu cầu về kiểm soát truy cập Internet lớn là thế, nhưng thị trường trong nước vẫn chưa có được các dịch vụ, giải pháp đảm bảo an toàn, bảo mật, dễ triển khai, dễ sử dụng và có chi phí thấp để đại đa số người dân có thể tiếp cận và sử dụng.

Trong bối cảnh đó, VNPT Family Safe ra đời để giải quyết được bài toán có thể bảo vệ toàn diện cho người dùng trên Internet bằng một dịch vụ quản lý, an toàn, dễ triển khai, dễ dùng và chi phí hợp lý cho khách hàng.

VNPT Family Safe giải quyết nỗi lo của các gia đình

Không chỉ được triển khai rộng rãi ở các gia đình, VNPT Family Safe còn có thể ứng dụng dễ dàng trong môi trường giáo dục cũng như các tổ chức, doanh nghiệp.

Để sử dụng được dịch vụ VNPT Family Safe, người dùng phải là khách hàng internet băng rộng cố định của Tập đoàn VNPT. Sau khi đăng ký sử dụng dịch vụ, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng (app) VNPT Family Safe trên các cửa hàng ứng dụng cho cả hai nền tảng Android và iOS là có thể bắt đầu sử dụng. VNPT Family Safe có các tính năng như Giới hạn thời gian sử dụng internet, game, mạng xã hội, ứng dụng video, ứng dụng tin nhắn, ứng dụng mua sắm trực tuyến, ứng dụng tin tức… Dịch vụ này cũng chặn website đen, lừa đảo, mã độc…

 

VNPT Family Safe bao gồm các thành phần Phần mềm Family Safe App (cài đặt trên điện thoại bố mẹ) và thiết bị ONT (hoặc Wifi Mesh) đã được tích hợp thêm chức năng quản lý, giúp bố mẹ có thể quản lý việc sử dụng internet trong gia đình cũng như chủ động bảo vệ con trên môi trường mạng trước những thông tin xấu độc. Bên cạnh đó, khi được tích hợp vào các thiết bị, VNPT Family Safe giúp bảo vệ toàn bộ thiết bị sử dụng mạng trong gia đình khách hàng khỏi các nội dung xấu độc, lừa đảo, đặt chế độ sử dụng trẻ em cho các thiết bị của con đang sử dụng, kiểm soát được thời lượng sử dụng cho từng thiết bị, kiểm soát ứng dụng sử dụng (games, mạng xã hội, tin nhắn,…). Nhìn chung, VNPT Family Safe có chức năng như Kiểm soát chế độ riêng cho từng thiết bị; Kiểm soát theo thời gian và Kiểm soát ứng dụng trên từng máy.

Được triển khai theo mô hình Security As Service nên việc cài đặt và triển khai VNPT Family Safe khá đơn giản và dễ dàng triển khai, nhân rộng để bảo vệ người dùng Internet, tạo ra môi trường mạng an toàn khi quá trình chuyển đổi số đang diễn ra sâu rộng. Đồng thời, dịch vụ này có chi phí rất hợp lý.

Điểm nổi bật của VNPT Family Safe so với các sản phẩm khác, đó là về mặt công năng giống với các sản phẩm tương tự đang có trên thị trường nhưng đầy đủ, toàn diện và có nhiều tính năng nâng cao như: quản lý ứng dụng sử dụng, quản lý thời gian sử dụng, quản lý cấu hình được từng thiết bị, không cần cài đặt trên máy bị quản lý, có thể quản lý được tất cả thiết bị kết nối Internet (điện thoại Android, iOS, máy tính bảng, máy tính, camera, tivi,…) 

Đây cũng là sản phẩm hợp tác với đơn vị trong nước, được thành lập bởi các Founder uy tín kinh nghiệm về lĩnh vực an ninh mạng, chuyển đổi số nên khả năng mở rộng và tùy biến cao, hỗ trợ nhanh, tuân thủ các quy định của nhà nước về an toàn thông tin.

VNPT Family Safe cũng áp dụng theo mô hình Cloud-Native Security Platform, đây là mô hình dựa trên Cloud based – đang là xu hướng mới của an ninh mạng trên thế giới trong vài năm trở lại đây. Dịch vụ được triển khai theo mô hình Cloud-Native Security Platform sẽ giải quyết được 2 vấn đề lớn nhất hiện nay với người dùng cuối đó là vấn đề chi phí và sự phức tạp trong triển khai. VNPT Family Safe có thể triển khai nhanh chóng và người dùng có thể trả chi phí theo tháng thay vì phải bỏ chi phí lớn để mua sắm ban đầu. Mức chi phí để quản lý, bảo vệ an toàn cho toàn bộ các thiết bị kết nối Internet chỉ vài chục nghìn đồng/tháng.

Dịch vụ cũng ứng dựng nhiều công nghệ mới trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data). Đặc biệt, nguồn thông tin, dữ liệu được đội ngũ kỹ thuật cập nhật liên tục theo thời gian thực và cập nhật cả từ nguồn của Trung tâm không gian mạng quốc gia NCSC. Nguồn thông tin dữ liệu được lưu trữ tại Việt Nam và hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều này giúp dịch vụ VNPT Family Safe có khả năng tuỳ biến phù hợp với đặc điểm, tình hình sử dụng Internet ở thị trường Việt Nam để có thể bảo vệ tối đa cho người sử dụng.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) năm 2023 do Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì, cùng sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và sự phối hợp tổ chức của: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Với chủ đề “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo giá trị”, lĩnh vực Công nghệ số là lĩnh vực cốt lõi của giải thưởng Nhân tài Đất Việt, được Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp chỉ đạo, Tập đoàn VNPT đồng hành tổ chức.

Vòng thi Chung khảo lĩnh vực Công nghệ số Giải thưởng NTĐV 2023 sẽ diễn ra vào ngày 17/12/2023 tại Hà Nội.

Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 sẽ vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chúc mừng các tác giả đạt giải. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20h00 ngày 20/12/2023 từ Nhà hát lớn Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn và Fanpage chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: https://www.facebook.com/giaithuongnhantaidatviet hoặc qua các đơn vị truyền thông của Giải thưởng là Tạp chí điện tử VnMedia tại địa chỉ http://vnmedia.vn và Tạp chí Công dân và Khuyến học tại địa chỉ https://congdankhuyenhoc.vn/

 

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.