New Zealand cấm TikTok trên các thiết bị quốc hội

0
0

New Zealand cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ cấm TikTok trên các thiết bị có quyền truy cập vào internet trong quốc hội của nước này, do lo ngại về an ninh mạng.

Những lo ngại đã gia tăng trên toàn cầu về khả năng dữ liệu, thông tin và vị trí của người dùng TikTok có thể bị đánh cắp. Những lo ngại đó đã được nhấn mạnh trong tuần này khi chính quyền Tổng thống Joe Biden yêu cầu các chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok thoái vốn cổ phần, nếu không ứng dụng chia sẻ video này sẽ bị cấm trên toàn nước Mỹ.

Ảnh: Reuters

 

Tại New Zealand, TikTok sẽ bị cấm trên tất cả các thiết bị có quyền truy cập vào mạng của quốc hội từ cuối tháng 3. Giám đốc điều hành Dịch vụ Nghị viện Rafael Gonzalez-Montero cho biết rằng quyết định này được đưa ra sau khi có lời khuyên từ các chuyên gia an ninh mạng và các cuộc thảo luận trong chính phủ cũng như với các quốc gia khác.

“Dựa trên thông tin này, Cơ quan đã xác định rằng những rủi ro là không thể chấp nhận được trong môi trường Nghị viện New Zealand hiện tại”, ông nói. Công ty mẹ ByteDance của TikTok có trụ sở ở Trung Quốc hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Chris Hipkins cho biết New Zealand hoạt động độc lập trong vấn đề này. Ông nói: “Các sở và cơ quan làm theo lời khuyên của Cục An ninh Truyền thông Chính phủ về các chính sách CNTT và an ninh mạng…".

Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại của New Zealand cũng cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã thực hiện lệnh cấm TikTok trên các thiết bị làm việc trong các cơ quan này.

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ New Zealand cho biết trong một email gửi cho Reuters rằng động thái này là một "cách tiếp cận phòng ngừa để bảo vệ sự an toàn và an ninh" của nhân viên.

Vào thứ Năm vừa rồi, Vương quốc Anh đã cấm ứng dụng này trên điện thoại của chính phủ có hiệu lực ngay lập tức. Các cơ quan chính phủ ở Mỹ có thời hạn đến cuối tháng 3 để xóa ứng dụng này khỏi các thiết bị nhà nước.

TikTok cho biết họ tin rằng các lệnh cấm gần đây dựa trên "những quan niệm sai lầm cơ bản" và bị thúc đẩy bởi địa chính trị rộng lớn hơn, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã chi hơn 1,5 tỷ USD cho các nỗ lực bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt và bác bỏ các cáo buộc gián điệp.

(theo CLO)


Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an đề nghị người dân sử dụng đường dây nóng phục vụ đảm bảo ANTT

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an một số địa phương đã phát hiện và tiến hành xử phạt hành chính đối với các đối tượng chuyển hướng cuộc gọi sai quy định đến đường dây nóng Bộ Công an.

Tăng cường thanh tra tình trạng ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

(VnMedia) - Từ cuối năm 2022 đến nay, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã tổ chức 4 đoàn thanh tra về bảo hiểm qua ngân hàng. Hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, trong thời gian ngắn nhất sẽ ban hành kết luận.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.