GE: Ứng dụng tuabin khí Aero ngày càng phổ biến ở khu vực châu Á

0
0

- Việc sản xuất điện từ khí đốt đóng vai trò quan trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi năng lượng sang một tương lai không cacbon. GE đang nỗ lực trong việc hỗ trợ các quốc gia châu Á trong chiến lược chuyển đổi năng lượng theo định hướng phát triển bền vững.

Từ Đài Loan…

Trung tuần tháng 3/2023, GE thông báo vận hành thử nghiệm đấu nối lưới điện thành công 6 tuabin khí LM2500XPRESS cho dự án nhà máy điện Tung Hsiao của Công ty Điện lực Đài Loan (TPC). Dự án được lắp đặt trong vòng 10 tháng kể từ tháng 2/2022.

Những tuabin này có thể cung cấp công suất điện lên tới 180 MW, hỗ trợ cho các nguồn năng lượng không liên tục từ các dự án điện gió ngoài khơi. Với các tính năng ấn tượng như khởi động trong vòng chưa tới 8 phút hay thực hiện khởi động hàng ngày mà không ảnh hưởng chu kỳ bảo trì, LM2500XPRESS được kỳ vọng sẽ giúp Đài Loan ổn định lưới điện.

Tính linh hoạt và độ bền của LM2500XPRESS cũng tạo điều kiện cho lưới điện tích hợp tốt hơn nhiều nguồn năng lượng tái tạo, hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững mà Đài Loan hướng tới.

Ông Ramesh Singaram, Tổng giám đốc GE Gas Power châu Á, cho biết dự án trên đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đa dạng hóa các nguồn năng lượng tại Đài Loan. GE không chỉ cung cấp công nghệ tuabin khí Aero tiên tiến mà còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ phục vụ cho hệ thống nhà máy điện sản xuất năng lượng.

 

… đến mối quan tâm ở châu Á

Tung Hsiao là công trình lắp đặt tuabin khí Aero đầu tiên tại Đài Loan. Trong dự án này, tuabin khí Aero của GE chạy bằng hỗn hợp chứa khí hydro, với mục tiêu đốt cháy 100%, được sản xuất để phục vụ mục tiêu hỗ trợ sáng kiến khử cacbon của TPC và các công ty châu Á khác.

Đây là một trong những sản phẩm chiến lược của GE, phục vụ mục tiêu mở rộng hợp tác với các công ty năng lượng địa phương và chính quyền trên khắp khu vực châu Á. Thực tế, việc sản xuất điện từ khí  đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang một tương lai trung hòa cacbon tại châu Á.

Châu Á đang được xem là khu vực sôi động trong việc thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo để giải quyết những thách thức về năng lượng đang gia tăng. Đơn cử, trong tiến trình chinh phục mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam đã nêu rõ sự cần thiết của việc bổ sung thêm các nguồn điện linh hoạt để đảm bảo vận hành ổn định hệ thống điện với nguồn năng lượng tái tạo chiếm tỷ lệ lớn trong dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Chủ đề trên hiện đang thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp lẫn cộng đồng phát triển năng lượng tại Việt Nam. Điều này thể hiện tại hội thảo trực tuyến chủ đề “Công nghệ Tuabin khí Aero GE cho Việt Nam: Duy trì tính cạnh tranh với nguồn điện linh hoạt, khởi động, đáp ứng nhanh và tin cậy”, đã thu hút được hơn 100 người tham gia.

Tại hội thảo, GE đã cung cấp nhiều thông tin về ứng dụng tuabin khí Aero khí để giải quyết các thách thức về năng lượng của Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau như: ổn định lưới điện, bổ sung các nguồn năng lượng tái tạo…

Hiện tại, khoảng gần 30% công suất điện lắp đặt của Việt Nam được tạo ra từ các thiết bị máy móc của GE, với hơn 25 tuabin khí đang vận hành tại hơn 10 nhà máy điện và các dự án trên cả nước. Không những được hưởng lợi từ danh mục tuabin khí Aero tiên tiến của GE, những nền kinh tế đang phát triển nhanh như Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác còn nhận được cam kết đồng hành, hỗ trợ từ phía GE trong việc tư vấn cấu trúc thị trường, tư vấn chiến lược phát triển và chuyển đổi năng lượng bền vững.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...

Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố “không còn nhiều thời gian” để giúp Ukraine

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội "ngưng trò chơi" và bỏ phiếu về một gói viện trợ riêng cho Ukraine càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine không bị gián đoạn...

Tuyển nữ Việt Nam trở về nước, hướng đến mục tiêu mới

(VnMedia) - Chiều 1/10, đội tuyển nữ Việt Nam đã có mặt tại sân bay Nội Bài, kết thúc hành trình tại ASIAD 19. Dù phải dừng chân tại vòng bảng nhưng giải đấu này là kinh nghiệm quốc tế quan trọng cho các cầu thủ trẻ học hỏi, hướng đến các mục tiêu sắp tới.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

(VnMedia) - Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

TP Hồ Chí Minh: Khởi tố 7 bị can thông đồng trong đấu thầu dự án

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 7 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.