Lenovo và Google hợp tác tài trợ dự án thí điểm số hóa lớp học tại Cần Thơ

0
0

- Lễ tổng kết dự án thí điểm Google for Education (Google vì Giáo dục), với sự tham gia của đại diện các đối tác gồm Google for Education, Lenovo, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES) và AI Education vừa diễn ra tại trường THCS Đoàn Thị Điểm - Thành phố Cần Thơ.

Dự án thí điểm được triển khai từ tháng 09/2022 đến tháng 02/2023, 13 giáo viên và 47 học sinh lớp 6 trường Đoàn Thị Điểm đã sử dụng máy Chromebook Lenovo 300e và ứng dụng Google Workspace for Education làm công cụ chính cho hoạt động dạy và học. Chương trình thí điểm Google for Education tại trường Đoàn Thị Điểm cũng bao gồm khoá đào tạo cho giáo viên của trường để giúp họ sử dụng hiệu quả các công cụ của Google và Lenovo trong giảng dạy.

 

Nghiên cứu từ nhóm học thuật của VNIES ghi nhận những tác động tích cực từ chương trình thí điểm.

Chương trình thí điểm nâng cao kiến thức về công nghệ số của học sinh với 92% học sinh rất đồng tình và đồng tình với ý kiến họ đã cải thiện khả năng sử dụng các công cụ kỹ thuật số trong học tập, đặc biệt là trong việc tìm hiểu kiến thức liên quan và hoàn thành bài tập.

Chương trình thí điểm cũng góp phần nâng cao kỹ năng số cho giáo viên với 100% giáo viên tham gia đồng ý rằng họ đã cải thiện khả năng soạn giáo án kỹ thuật số và giải quyết các vấn đề kỹ thuật số trong lớp học.

Trong số các thiết bị số (Chromebook, Smartphone, Tablet, laptop), Chromebook được học sinh đánh giá là thiết bị phù hợp nhất cho các hoạt động giáo dục (Hoàn thành bài tập, công việc sáng tạo trong học tập, cộng tác trong học tập,..)

Chia sẻ tại sự kiện, cô Trang - giáo viên môn Mĩ thuật tham gia chương trình này, bày tỏ, chương trình thí điểm Google for Education đã thay đổi căn bản cách tiếp cận dạy và học. Giờ đây, lớp học đã trở nên tương tác và hấp dẫn hơn, với việc hợp tác và chia sẻ kiến thức gia tăng, cho phép học sinh thể hiện tác phẩm nghệ thuật của riêng mình một cách sáng tạo.

Trong khi đó, ông Scott Wong, Giám đốc Google for Education khu vực Đông Nam Á, cũng nhấn mạnh về cách tiếp cận của Google đối với chuyển đổi số trong giáo dục, đó là “thay đổi hiện trạng trong giáo dục, từ lấy giáo viên làm trung tâm sang lấy học sinh làm trung tâm, từ giao tiếp một chiều đến tương tác đa chiều, từ việc chỉ hoàn thành bài tập đến tham gia nghiên cứu, thuyết trình và tranh luận.” Google cùng các đối tác khác sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi số quy mô lớn hơn tại Cần Thơ và các khu vực khác trên cả nước.

Theo ông Nguyễn Văn Giáp, Tổng giám đốc Lenovo Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng bằng những công nghệ thông minh hơn luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lenovo. “Chúng tôi tin rằng chuyển đổi số giáo dục là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của xã hội, giúp thúc đẩy tiềm năng của con người cũng như mở rộng nhiều cơ hội hơn cho mỗi cá nhân. Với những thành quả to lớn từ việc hợp tác với Google trong chương trình Google for Education tại trường Đoàn Thị Điểm, niềm tin của chúng tôi càng được củng cố. Đây là những bước đi đầu tiên trong kế hoạch của Lenovo nhằm góp phần xây dựng một tương lai mới cho ngành giáo dục Việt Nam” - ông Nguyễn Văn Giáp chia sẻ

Trong tương lai, trường Đoàn Thị Điểm sẽ tiếp tục sử dụng Chromebook Lenovo 300e và công nghệ Google trong công tác giảng dạy và học tập để thúc đẩy chuyển đổi số của trường. Câu chuyện thành công tại trường Đoàn Thị Điểm được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng tới các trường khác tại Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số nhằm trang bị năng lực cần thiết cho lực lượng lao động tương lai.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Thống nhất chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A xuống nhóm B

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất chuyển bệnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, đồng thời ban hành hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với dịch bệnh nhóm B.

Quy định mới về đối tượng và chính sách tinh giản biên chế

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023. Các chế độ chính sách quy định tại Nghị định này được áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.

Bệnh than là gì? Mức độ nguy hiểm như thế nào?

(VnMedia) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, từ ngày 5 đến 30/5, trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh than thuộc ba ổ dịch ở Tuần Giáo và Tủa Chùa, có yếu tố dịch tễ là giết mổ và ăn thịt trâu bò. Vậy bệnh than là gì và mức độ nguy hiểm như thế nào?

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thừa nhận, thời gian qua một số dự án, một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk có những đối tượng trung gian cò mồi, lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để rao mua bán, nhằm trục lợi…

Top 6 giải pháp công nghệ hỗ trợ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

(VnMedia) - Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa tổng hợp và giới thiệu 6 giải pháp hỗ trợ bảo vệ trẻ, giúp các phụ huynh đồng hành cùng con trên mạng. Trong đó, có tới 4/6 giải pháp là của doanh nghiệp Việt.