Nạn nhân bạo lực mạng: Vết thương dù lành vẫn chi chít sẹo

0
0

Xúc phạm, thậm chí là bắt nạt qua mạng bằng những bình luận, bình phẩm ác ý, tiêu cực đang là vấn nạn trên không gian mạng. Mạng là ảo, nhưng nỗi đau, hệ luỵ là thật.

Khảo sát của Chương trình nghiên cứu Internet và Xã hội cho thấy, gần 80% người dùng mạng tại Việt Nam khẳng định từng là nạn nhân hoặc biết những trường hợp phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội.

Chàng trai sáng tạo video triệu view, nhiều năm làm việc trong ngành giải trí, Minh Đức (nghệ danh Đức Châu) vẫn không thể vượt qua sự suy sụp khi trở thành mục tiêu bị tấn công, chỉ vì… 1 kiểu tóc không hợp mắt số đông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đức Châu chia sẻ: "Sau một vài comment đầu tiên, mình nghĩ bản thân quen rồi. Cho đến khi có hẳn 1 bài phốt Đức Châu trên 1 group về kiểu tóc thì mình thấy quá đáng rồi. Sáng mở mắt ra mình đọc những comment đấy, bề ngoài mình cười thôi nhưng bên trong mình thấy tệ".

Tuy nhiên, Đức Châu vẫn tự nhận mình may mắn.

Trên mạng xã hội, có những nhóm nói xấu tồn tại vài năm, với hàng chục, hàng trăm nghìn thành viên. Hàng ngày, hàng giờ, các thành viên cập nhật từng lời nói cử chỉ của người bị ghét, hay ảnh chụp trộm bất cứ đâu, từ bình phẩm ác ý về ngoại hình đến xúc phạm gia đình và kỳ thị vùng miền.

Mới đây, 1 chủ tài khoản Tik Tok đã bị cong an tinh Lâm Đồng triệu tập vì đăng tải video nói xấu, miệt thị người miền Trung. Không phải ai lên mạng cũng chính danh. Và nguy hiểm ở chỗ, ngày một nhiều "đao phủ" sau bàn phím đang hình thành.

Không ít nạn nhân, trong đó có cả học sinh tự tìm đến cái chết vì không chịu nổi những chấn thương về tinh thần. Nhưng ngay với những người trưởng thành, mạnh mẽ, câu chuyện bạo lực mạng vẫn luôn là một sự ám ảnh.

Theo vtv.vn

https://vtv.vn/xa-hoi/nan-nhan-bao-luc-mang-vet-thuong-du-lanh-van-chi-chit-seo-20220828014625456.htm


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.

Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

(VnMedia)- Năm 2022 là năm hoạt động tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh. Với những điều chỉnh mới, cũng có không ít những khó khăn đặt ra. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã có những chia sẻ nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022.