Chính phủ sắp giảm lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước?

0
0

 - Bộ Tài Chính và Bộ Công Thương đang được Chính phủ yêu cầu nghiên cứu giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 - số 31/NQ-CP, một số nội dung quan trọng đã được đưa ra để tập trung đẩy mạnh triển khai các chiến lược phát triển thương mại, vận động tiêu thụ hàng hóa trong nước...đồng thời, tạo điều kiện để tăng khả năng cạnh tranh để thúc đẩy xuất khẩu.

Đáng chú ý có việc Chính phủ yêu cầu Bộ Tài Chính và Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD); các báo cáo phải trình lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2023.

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có cơ hội được giảm lệ phí trước bạ thời gian tới.

Động thái này được thực hiện trong bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam giảm doanh số mạnh trong thời gian gần đây. Trong tháng 1, lượng xe tiêu thụ theo thống kê của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam chỉ đạt 17.314 chiếc, giảm 51% so với tháng 12/2022 và giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, Hyundai và VinFast cũng gặp tình trạng tương tự với doanh số lần lượt 3.496 và 358 chiếc trong tháng 1 vừa qua.

Nguyên nhân được đưa ra chủ yếu liên quan đến thời điểm này trùng với dịp nghỉ lễ nhưng còn một số vấn đề khác đáng quan tâm hơn như việc ngân hàng tăng lãi suất vay và siết tín dụng khiến người tiêu dùng khó có cơ hội mua xe sớm tại thời điểm này.

Điều này khiến nhiều hãng xe hiện phải thực hiện các đợt ưu đãi, giảm giá mạnh tại Việt Nam từ khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Âm lịch, đặc biệt rất nhiều ưu đãi liên quan đến việc hỗ trợ lệ phí trước bạ, điển hình như mức giảm 100% cho Nissan Almera, cùng mức 50% cho một số mẫu xe gồm: Honda City, Honda CR-V, Suzuki Ertiga, Suzuki XL7, MG5, Toyota Vios...

Trước đây, Chính phủ Việt Nam từng 2 lần thực hiện chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước vào giữa năm 2020 và cuối năm 2021. Cả 2 đợt này đều kéo dài trong vòng nửa năm giữa thời kỳ thấp điểm và mang lại hiệu quả khi giúp tăng lượng tiêu thụ ô tô lên đang kể.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của hàng chục ngàn người

(VnMedia) - Các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung...

Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.