Dự báo xu thế thời tiết trong tháng 4/2024

0
0

 - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 4, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1,0-2,0.

nắng nóng
 

Về lượng mưa, dự báo lượng mưa trung mình tại các khu vực trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 10- 20mm, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến thấp hơn từ 30-60mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cảnh báo, không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu và lệch về phía Đông trong tháng 4/2024. Áp thấp phía Tây có xu hướng hoạt động mạnh dần nên nắng nóng xuất hiện và gia tăng nhiều hơn tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên – Nam Bộ chưa có dấu hiệu bắt đầu và khu vực tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng.

Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá, có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. - Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế-xã hội:

Trong thời kỳ dự báo, không khí lạnh vẫn có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ở Bắc Biển Đông, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Nắng nóng gia tăng nhiều ngày tại các khu vực và nguy cơ cao kéo dài thêm tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ, đặc biệt khu vực Tây Nguyên – Nam Bộ.

Nhiều trận động đất, dông lốc, mưa đá trong tháng 3

Trước đó, trong tháng 3/2024 đã xuất hiện 02 đợt không khí lạnh vào ngày 06/3 và ngày 19/3. Các đợt không khí lạnh trong tháng 3 có cường độ yếu hơn hẳn so với tháng 02.

Đáng lưu ý, ngoài đợt không khí lạnh trong giai đoạn cuối tháng 02 (27/2) gây ra đợt rét đậm, rét hại cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong những ngày đầu tháng 3 thì các đợt không khí lạnh khác trong tháng 3 không gây ra ngày rét đậm, rét hại.

Trong tháng 3/2024, khu vực miền Đông Nam Bộ liên tục xảy ra nhiều ngày nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35,0-38,0 độ C, có nơi trên 38,0 độ C; trong đó ngày 26- 27/3, nắng nóng xuất hiện diện rộng lan sang cả khu vực miền Tây Nam Bộ.

Tại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên đã xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35,0-37,0 độ C, có nơi trên 38,0 độ C; riêng ngày 05/3 ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, sang ngày 06/3 nắng nóng duy trì ở khu vực Trung Trung Bộ.

Từ ngày 31/3 khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh Nghệ An-Quảng Ngãi xảy ra nắng nóng diện rộng, với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 36,0-38,0 độ C, có nơi trên 39,0 độ C; nhiều khả năng đợt nắng nóng này còn kéo dài sang những ngày đầu tháng 4/2024.

Trong các đợt nắng nóng này, một số trạm đã ghi nhận được nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ngày vượt giá trị lịch sử (GTLS). Trong tháng 3/2024, trên phạm vi toàn quốc đã xảy ra nhiều trận dông, lốc và mưa đá tập trung chính ở các tỉnh phía Bắc.

Trong tháng 3/2024, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C; một số nơi ở Tây Bắc Bắc Bộ và Tây Nguyên cao hơn 2,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ riêng Mường Tè (Lai Châu) nhiệt độ thấp hơn 1,1 độ C so với trung bình nhiều năm. Trong tháng đã ghi nhận được một số trạm có nhiệt độ cao nhất tuyệt đối vượt (GTLS) đã từng quan trắc được.

Trong tháng 3/2024, tại các khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đáng chú ý, đợt không khí lạnh ngày 19/3 đã gây mưa vừa, có nơi mưa to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong tháng cũng đã ghi nhận một số trạm có lượng mưa ngày vượt GTLS cùng thời kỳ như tại Bắc Ninh quan trắc được là 74,9mm vào ngày 19/3/2024 (vượt GTLS, trước đó là 59,6mm vào tháng 3/2020).

Trong tháng 3/2024, ngoại trừ lượng mưa tại một số nơi ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ ở mức cao hơn từ 20-40mm, có nơi trên 50mm; các khu vực khác trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ đến thiếu hụt từ 20-50mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chào tháng 4: Điểm mặt loạt khuyến mại siêu hấp dẫn từ VNPT Money

(VnMedia) - Chào tháng 4, VNPT Money đã tung ra hàng loạt khuyến mại hấp dẫn dành cho các khách hàng. Trong đó có thể kể đến, ưu đãi thanh toán học phí; ưu đãi thanh toán hóa đơn VNPT; Tích điểm - Đổi quà…

Các chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới

(VnMedia) - Các chuyên gia vẫn cho rằng, đà tăng của vàng mới chỉ bắt đầu. Bất chấp việc lạm phát cao có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến...

Thủ đoạn mới của tội phạm: Lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên mạng xã hội

(VnMedia) - Theo cơ quan công an, đây là thủ đoạn mới của tội phạm nên người dân cần cẩn trọng khi mua, bán những hàng hóa có giá trị qua mạng xã hội, đề phòng kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...