Bộ Y tế nhắc tăng cường quản lý tiêm chủng, chất lượng vaccine, sinh phẩm y tế

0
0

 - Bộ Y tế yêu cầu đơn vị được phân công phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giám sát, hậu kiểm chất lượng vaccine, sinh phẩm y tế và thiết bị y tế chẩn đoán in vitro hàng năm trên thị trường...

Bộ Y tế đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý tiêm chủng, chất lượng vaccine, sinh phẩm y tế, thiết bị y tế chẩn đoán in vitro (IVD) gửi: Cục Y tế dự phòng; Cục Quản lý Dược; Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị Cục Y tế dự phòng chủ trì phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát các quy định, hướng dẫn liên quan đến tiêm chủng bao gồm: xây dựng kế hoạch, tổ chức tiêm chủng, đưa vaccine mới vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, củng cố hệ thống dây chuyền lạnh, báo cáo và giám sát phản ứng sau tiêm chủng... để tham mưu Bộ Y tế bổ sung, sửa đổi trong trường hợp cần thiết. 

Các đơn vị chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời và đảm bảo chất lượng vaccine cho chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Đối với Cục Quản lý Dược, Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến Luật Dược sửa đổi, Luật thiết bị y tế và tham mưu Bộ Y tế triển khai xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật ngay sau khi Luật được ban hành. 

Đối với Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác giám sát, hậu kiểm chất lượng vaccine, sinh phẩm y tế và thiết bị y tế chẩn đoán in vitro hàng năm trên thị trường đã được Bộ Y tế phân công và thông báo cho các đơn vị liên quan về kết quả triển khai công tác giám sát hậu kiểm theo quy định của NRA; 

Đồng thời tiếp tục tăng cường năng lực về kiểm định các thử nghiệm đặc thù của những sản phẩm vaccine, sinh phẩm y tế mới và các sản phẩm thiết bị chẩn đoán in vitro trên thị trường; xây dựng kế hoạch, tăng cường nghiên cứu, đề xuất đào tạo và hỗ trợ cung cấp những thiết bị và hóa chất đặc thù từ Bộ Y tế hoặc các tổ chức, đơn vị có liên quan để đẩy nhanh tiến độ kiểm định các sản phẩm hậu kiểm của vaccine, sinh phẩm y tế, thiết bị y tế chẩn đoán in vitro. 

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tổng hợp, báo cáo kết quả tiêm chủng bao gồm vaccine trong tiêm chủng mở rộng, vaccine tiêm chủng dịch vụ, cập nhật dữ liệu tiêm chủng cá nhân trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia; 

Duy trì triển khai tiêm chủng thường xuyên hàng tháng cho các đối tượng thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng và tăng cường tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho trẻ là đối tượng tiêm chủng của năm 2023 chưa được tiêm chủng theo quy định để chủ động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông - Xuân; 

Cùng đó, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm tra, giám sát cơ sở tiêm chủng công lập và ngoài công lập trên địa bàn quản lý.


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.