Ukraine sẽ không chấp nhận thỏa thuận thỏa hiệp của NATO

0
0

 - Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói với các nhà báo bên lề cuộc họp của NATO ở Brussels mới đây rằng ý tưởng về việc Ukraine có thể nhượng lại các vùng lãnh thổ mà họ đã mất vào tay Nga để đổi lấy tư cách thành viên NATO vẫn là điều không thể chấp nhận được với Kiev.

 

Ý tưởng này đã được các cựu quan chức cấp cao của NATO đưa ra, trong đó có cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và cựu Tư lệnh Đồng minh Tối cao Châu Âu James Stavridis. Ngoại trưởng Kuleba đã phản đối đề xuất nói trên trước Hội đồng Ngoại trưởng NATO-Ukraine.

Theo lời ông Kuleba, những người ủng hộ kế hoạch này nên yêu cầu các quốc gia khác đưa ra những nhượng bộ tương tự, “và nếu họ làm như vậy, thì tôi sẵn sàng lắng nghe lập luận của họ”.

Ngoại trưởng Ukraine Kuleba cũng bác bỏ quan điểm cho rằng các quốc gia phương Tây đã “mệt mỏi” với cuộc xung đột ở Ukraine, nhấn mạnh rằng việc thiếu cung cấp vũ khí không liên quan đến điều đó.

Tuần trước, tờ Bild của Đức cho rằng các quan chức Mỹ và Đức muốn Kiev thỏa hiệp và tổ chức đàm phán hòa bình với Moscow. Tờ báo đưa tin, với tư cách là hai nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Ukraine, hai quốc gia này đang hạn chế nguồn cung cấp vũ khí mới ở mức tối thiểu cần thiết để tránh sự sụp đổ hoàn toàn của quân đội Ukraine.

Thảo luận về việc cung cấp vũ khí tại trụ sở NATO, Ngoại trưởng Kuleba cho biết ông “không có lý do gì” để tin rằng việc phương Tây không cung cấp nhiều vũ khí như Kiev mong đợi là do “thiếu ý chí chính trị”.

“Nhưng tôi có lý do chính đáng để tin rằng cần phải thực hiện rất nhiều công việc kỹ thuật để đạt được mục tiêu trong lĩnh vực này”, ông Kuleba nói thêm.

Ngoại trưởng Kuleba lưu ý rằng trong số 1.000.000 quả đạn pháo mà EU cam kết gửi tới Ukraine vào năm 2023, chỉ có khoảng 300.000 quả đã đến nơi.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine nhấn mạnh, Kiev vẫn kiên định với các mục tiêu chiến tranh của nước này và thề rằng “không có gì có thể ngăn cản chúng tôi”. Ông Kuleba miêu việc tài trợ cho Ukraine thay vì gửi quân đội của họ để chống lại Nga là một “thỏa thuận công bằng” đối với phương Tây. “Các bạn cung cấp cho chúng tôi tất cả những gì chúng tôi cần, chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi không yêu cầu các bạn hy sinh mạng sống của mình,” ông Kuleba nói thêm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.