Tiếp nhận, giải quyết hơn hàng nghìn tin tố giác về tội phạm qua ứng dụng VNeID

0
0

 - Bộ Công an cho biết, hiện nay, ứng dụng định danh điện tử VNeID là ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số với các chức năng như khai báo y tế, thông tin bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, tố giác tội phạm... Công dân có thể thực hiện các chức năng trên ở mọi lúc, mọi nơi không cần đến trực tiếp cơ quan Công an.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Công an đã triển khai việc tố giác tin báo về tội phạm qua ứng dụng VNeID tạo điều kiện cho người dân, nâng cao hiệu quả giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, phát huy tối đa phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, khi công dân gửi phiếu tin báo về tội phạm qua ứng dụng VNeID, thông tin sẽ được chuyển trực tiếp đến phần mềm Tố giác tin báo về tội phạm của Công an cấp xã. Theo đó, từ tháng 11/2022 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận, giải quyết hơn 5.000 tin an ninh, trật tự, tố giác, tin báo về tội phạm qua ứng dụng VNeID, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Nếu như trước đây, Cơ quan Công an tiếp nhận tin báo, kiến nghị, phản ánh thông tin liên quan đến tình hình an ninh, trật tự và tố giác tội phạm phải thông qua các hình thức trao đổi trực tiếp với người dân, tiếp nhận gián tiếp qua điện thoại, hoặc đơn trình báo. Thì giờ đây, với sự phát triển của công nghệ 4.0, người dân chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản qua ứng dụng VNneID đã có thể tạo các hồ sơ kiến nghị, phản ánh về an ninh, trật tự; tin báo tố giác về tội phạm gửi tới cơ quan Công an, giúp cơ quan chức năng kịp thời tiếp nhận, xác minh thông tin, xử lý các vụ việc có dấu hiệu phạm tội một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Mọi thông tin của người tố giác tội phạm được bảo mật, không chia sẻ cho bất kỳ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào trong quá trình giải quyết. Để phản ánh tin báo tố giác về tội phạm qua ứng dụng VNeID thực hiện theo các bước sau: 

- Bước 1: Đăng nhập tài khoản vào ứng dụng VNeID trên điện thoại.

- Bước 2: Tại giao diện chính, chọn "Dịch vụ khác".

- Bước 3: Chọn "kiến nghị, phản ánh về ANTT" => Tạo mới yêu cầu 

- Bước 4: Người dùng điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu (chọn "Ẩn danh" nếu muốn giữ bí mật thông tin bản thân.

- Bước 5: Xác nhận lại thông tin và gửi yêu cầu.

Để kiểm tra tình trạng xử lý, người dùng chỉ cần tìm đến mục kiến nghị, phản ánh về ANTT.

Như vậy, có thể thấy lợi ích của tài khoản định danh điện tử ngày càng được thể hiện rõ, giúp người dân thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử bảo đảm chính xác thuận tiện và an toàn, trong đó có việc cung cấp tin báo tố giác về tội phạm. Để phát huy phong trào toàn dân bảo về An ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, giải quyết mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân ngay từ cơ sở, mỗi công dân có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình qua chức năng gửi tố giác tin báo về tội phạm qua ứng dụng VNeID.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.