TP Hồ Chí Minh: Xử phạt, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của nhiều bác sĩ

0
0

Chỉ trong 4 ngày, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xử phạt 5 cơ sở khám chữa bệnh và 6 bác sĩ vì có vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh. Đáng lưu ý, trong số những cơ sở bị xử phạt đợt này có những cơ sở trước đó đã bị xử phạt rất nhiều lần và từng bị người dân tố “vẽ bệnh, moi tiền”.

Ngày 28/7, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính của các cơ sở khám chữa bệnh, từ ngày 21/7 đến ngày 24/7.

Theo danh sách xử phạt của Thanh tra Sở Y tế, Công ty TNHH một thành viên dịch vụ y tế Hoàn Cầu (phòng khám đa khoa địa chỉ 80-82 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5) bị xử phạt 38,7 triệu đồng và buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo sử dụng các từ ngữ mà không được chứng minh theo quy định.

Hai phòng khám này bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt nhiều lần và bị người dân tố "vẽ bệnh, moi tiền". Ảnh: SYT

Nguyên nhân bị xử phạt là phòng khám đa khoa Hoàn Cầu đã sử dụng người hành nghề không đăng ký hành nghề khám chữa bệnh; không đeo biển tên và quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc dùng từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu chứng minh.

Bên cạnh đó, bác sĩ sản phụ khoa là bà Phạm Thị Thanh Thủy của phòng khám này cũng bị xử phạt 2 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 2 tháng vì lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi rõ đầy đủ các mục.

Trước đó, vào khoảng cuối tháng 3/2023, phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cũng bị người dân tố “vẽ bệnh, moi tiền” ngay trên bàn thủ thuật. Từ thông tin phản ánh của người dân, qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế xác minh phòng khám này có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.

Được biết, trước khi có phản ánh của người dân về hành vi “vẽ bệnh, moi tiền”, phòng khám đa khoa Hoàn Cầu đã có những vi phạm về quy định hành nghề và từng bị xử phạt ở mức tước chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Với hành vi vi phạm như lập sổ khám, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ; quảng cáo có sử dụng các từ ngữ "nhất", "duy nhất", "tốt nhất", "số một" hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định, phòng khám đa khoa Nam Việt (địa chỉ 202 Tô Hiến Thành, Phường 15, quận 10) cũng bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt với số tiền 36 triệu đồng và buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo sử dụng các từ ngữ nêu trên.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế còn xử phạt thêm 3 bác sĩ chuyên sản phụ khoa và chuyên khoa ngoại bao gồm: Phạm Anh Tuấn, Ngô Quang Huy, Trương Quang Thái, mỗi người 2 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 2 tháng. Nguyên nhân xử phạt là những bác sĩ này đã lập hồ sơ bệnh án không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định.

Được biết, phòng khám đa khoa Nam Việt cũng từng bị thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt rất nhiều lần vì vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh và bị người dân tố “vẽ bệnh, moi tiền”.

Trong đợt này, phòng khám đa khoa Đại Việt (địa chỉ 1503-1505, 1507-1509 đường 3/2 phường 16, Quận 11) bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 4 triệu đồng vì lập sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ. Trước đó, phòng khám này cũng bị thanh tra Sở Y tế xử phạt nhiều lần và từng bị tước chứng chỉ hoạt động.

Ngoài ra, hai bác sĩ của phòng khám này là bác sĩ chuyên khoa ngoại Phạm Trung Hoà và bác sĩ sản phụ khoa Chung Quang Huy cũng bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 2 tháng và bị xử phạt mỗi người 2 triệu đồng với vi phạm lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật.

Tương tự, phòng khám đa khoa Văn Kiệt (địa chỉ 646-648 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5) bị xử phạt 12 triệu đồng vì niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ khám, chữa bệnh; người hành nghề của phòng khám này không đăng ký hành nghề khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Được biết, giữa tháng 2/2023, phòng khám đa khoa Văn Kiệt đã bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 39 triệu đồng vì không ghi sổ y bạ cho người bệnh điều trị ngoại trú, quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép.

Trong danh sách xử phạt đợt này, Công ty TNHH đầu tư y khoa Sài Gòn (phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, địa chỉ 98 Hoàng Trọng Mậu, phường Tân Hưng, Quận 7) bị xử phạt 103 triệu đồng; bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 3 tháng; bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn trong thời hạn 2 tháng và bị buộc tháo gỡ quảng cáo mà nội dung chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Nguyên nhân, do cơ sở y tế này sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung; người hành nghề không đăng ký hành nghề.

Theo TTXVN

https://baotintuc.vn/y-te/tp-ho-chi-minh-xu-phat-tuoc-quyen-su-dung-chung-chi-hanh-nghe-cua-nhieu-bac-si-20230728125847534.htm


Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).