TP.HCM và 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ký kết hợp tác y tế

0
0

 - Sáng ngày 21.7, tại TP Cần Thơ, diễn ra hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ngành y tế TP.HCM và các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL giai đoạn 2023 - 2025.

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Giám đốc Sở Y tế 13 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (bao gồm: Thành phố Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Cà Mau, An Giang, Đồng Tháp) đã chính thức ký kết Thoả thuận hợp tác và phát triển trong lĩnh vực y tế giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Điểm sáng tạo của ký kết hợp tác này là xây dựng và phát triển mạng lưới y tế chuyên sâu từ bệnh viện tuyến cuối đến tuyến y tế cơ sở, từ TP.HCM đến các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Giám Sở Y tế TP.HCM và 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL ký kết hợp tác và phát triển trong lĩnh vực  tế (Cần Thơ, ngày 21/7/2023)

Đây là lần đầu tiên các Giám đốc Sở Y tế ký kết hợp tác và phát triển với quy mô vùng hướng đến mục tiêu giảm tải cho hệ thống y tế TP.HCM và chăm sóc sức khoẻ người dân vùng ĐBSCL ngày một tốt hơn. Thoả thuận hợp tác được ký kết theo 2 cấp độ:

- Hợp tác cấp độ 1: Hợp tác song phương giữa các cơ sở y tế với nhau, bao gồm: Hợp tác chuyển giao kỹ thuật giữa bệnh viện tuyến cuối và bệnh viện địa phương; Hợp tác chuyên môn giữa các CDC tỉnh, thành; Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước và giữa các Sở Y tế với nhau,… nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của từng đơn vị, địa phương.

- Hợp tác cấp độ 2: Hợp tác xây dựng và phát triển mạng lưới y tế chuyên sâu từ bệnh viện tuyến cuối đến tuyến y tế cơ sở, từ TPH.CM đến các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Điểm mới của Thoả thuận được ký kết chính là phát triển mạng lưới các chuyên khoa theo quy mô vùng ĐBSCL đối với các bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao như Ung thư, Đột quỵ, Tim mạch, Ngoại chấn thương, Sản khoa, Nhi khoa.

Các nội dung hợp tác nhằm phát huy nguồn lực sẵn có của từng địa phương, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội nói chung và y tế nói riêng của từng địa phương, đảm bảo tuân thủ các quy định chuyên môn và phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh của Bộ Y tế. Nội dung hợp tác cụ thể như sau:

1) Hợp tác nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Ưu tiên trong gian đoạn đầu, tăng cường trao đổi thông tin về giám sát, cảnh báo dịch bệnh giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

2) Hợp tác, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật giữa các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các bệnh viện tuyến tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trong vùng, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

3) Hợp tác xây dựng mạng lưới các chuyên khoa với quy mô vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ưu tiên các chuyên khoa sản, nhi, ngoại thần kinh và ngoại chấn thương, đột quỵ, tim mạch, ung bướu…góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh mắc những bệnh lý này.

4) Hợp tác trong công tác nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo xuất phát từ yêu cầu thực tiễn; kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép thí điểm các mô hình, giải pháp giúp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý ngành…

5) Hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế như quản lý và đánh giá chất lượng bệnh viện, phòng khám, quản lý hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn…; xây dựng mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp.

6) Hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người bệnh, trong lĩnh vực chuyển đổi số của Ngành y tế hướng đến xây dựng dữ liệu dùng chung về y tế với quy mô cấp vùng.

Cũng tại Hội nghị này, Sở Y tế TP.HCM còn ký kết hợp tác với Sở Y tế TP Cần Thơ về phát triển y tế chuyên sâu tại TP Cần Thơ, ký kết hợp tác với Sở Y tế tỉnh Trà Vinh về nâng cao năng lực y tế toàn diện cho tỉnh Trà Vinh.

Định kỳ hàng năm, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả đạt được, thống nhất phương hướng và đề ra kế hoạch cho những năm tiếp theo.

P.V

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.