- Ngày 12/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Khai mạc Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế năm 2023.
Năm nay có 194 em học sinh tham dự Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế gồm 49 học sinh dự thi môn Toán, 43 học sinh dự thi môn Vật lí, 33 học sinh dự thi môn Hoá học, 33 học sinh dự thi môn Sinh học, 36 học sinh dự thi môn Tin học.
![]() |
Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhận định: Kỳ thi được tổ chức là để chọn đúng người, chọn đúng học sinh thực sự xuất sắc, đại diện cho Việt Nam tham gia thi quốc tế. Thông qua các lớp tập huấn ngắn hạn giúp các em có thêm năng lực, thêm kĩ năng để đạt kết quả tốt hơn cho kỳ thi quốc tế. Kỳ thi này có giá trị rất quan trọng, đòi hỏi tổ chức kỳ thi thật sự nghiêm túc, công bằng, minh bạch, khách quan, tạo cho các em tâm thế, tập dượt thật sự thử thách, trí tuệ để các em có thể đạt được kết quả cao nhất, có đủ năng lực đại diện cho Việt Nam tham gia đấu trường quốc tế. Những năm gần đây, phong trào học sinh giỏi quốc gia, quốc tế ngày càng được quan tâm, đẩy mạnh trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, trong 5 năm vừa qua được xem là thời gian Việt Nam “đổi màu huy chương” trên trường quốc tế.
Để đạt được những kết quả đáng trân trọng đó, là sự nỗ lực của các em thí sinh, học sinh Việt Nam tham gia, sự cố gắng của các nhà trường, sự quan tâm của các Sở GDĐT, các cấp ủy Đảng cùng với sự đồng hành của các bậc phụ huynh và toàn xã hội.
Thứ trưởng ghi nhận tinh thần trách nhiệm cùng nỗ lực phấn đấu của các đơn vị, cá nhân liên quan trong việc thực hiện các khâu của kỳ thi thời gian qua và mong muốn điều đó sẽ tiếp tục được phát huy trong các công việc tiếp theo của Kỳ thi để đảm bảo tính nghiêm minh, hiệu quả, chọn đúng học sinh giỏi dự thi Olympic quốc tế và khu vực, tiếp tục khẳng định vị thế của học sinh phổ thông Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế.
Trong những năm qua, các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế các môn văn hoá liên tục đạt kết quả cao, năm sau cao hơn năm trước, tác động mạnh mẽ đến phong trào thi đua dạy tốt học tốt của các nhà trường phổ thông, nhất là các trường THPT chuyên.
Trước đó, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2022 - 2023 diễn ra trong 2 ngày 24 - 25.2, có 69 đơn vị đăng ký dự thi với 4.589 thí sinh tham gia dự thi. Kết quả, 2.238/4.589 thí sinh dự thi đoạt giải. Hà Nội dẫn đầu cả nước với 141 học sinh đoạt giải, tiếp đến là Nghệ An 87 học sinh đoạt giải, Vĩnh Phúc 79 học sinh đoạt giải và Hải Phòng 76 học sinh đoạt giải.
Năm 2022, tham dự các Olympic khu vực, quốc tế, 37/37 lượt thí sinh đoạt giải gồm 12 huy chương vàng, 11 huy chương bạc, 9 huy chương đồng và 5 bằng khen (giải khuyến khích). Đây là thành tích vượt trội, cao nhất từ trước đến nay.