Thổ Nhĩ Kỳ có thể từ bỏ ý định mua chiến đấu cơ của Mỹ

0
0

 - Ankara có khả năng đảo ngược quyết định mua máy bay chiến đấu F-16 từ Mỹ do giá cả cũng như các lựa chọn tốt hơn hiện có, ông Cagri Erhan – một thành viên của Hội đồng Chính sách Đối ngoại và An ninh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ như vậy với hãng tin Sputnik trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây.

 

Vào cuối tháng 2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói rằng Washington không thể bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Điều đó có nghĩa là cần phải giải quyết những lo ngại của Mỹ về lập trường của Hy Lạp trong vấn đề Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

"Tôi tin rằng sau trận động đất, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ bỏ yêu cầu mua chiến đấu cơ F-16 vì đây là gói có chi phí 20 tỷ USD", ông Erhan cho hay.

Theo ông Erhan, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã phạm sai lầm khi yêu cầu có được những chiếc F-16 mà Quốc hội Mỹ vẫn “viện dẫn một số lý do” để từ chối cung cấp cho Ankara. Chưa hết, F-16 đã trở nên lỗi thời và không thể cạnh tranh với các máy bay chiến đấu khác.

"Thổ Nhĩ Kỳ nên ngay lập tức thay đổi quyết định của mình từ F-16 sang một loại máy bay chiến đấu khác. Ví dụ, F-35 đã được đưa ra bàn thảo luận. Thổ Nhĩ Kỳ đang mong đợi từ chương trình này để có được chiến đấu cơ F-35. Bây giờ chúng tôi có các lựa chọn khác như chiến đấu cơ của Trung Quốc – loại chiến đấu cơ đã được bán cho Pakistan, chiến đấu cơ của Nga và cả máy bay Eurofighter," ông Erhan nói thêm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.