Bắt giữ 2 đối tượng “xâm nhập trái phép mạng viễn thông”

0
0

 - Tin từ Bộ Công an cho biết: Lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện, bắt giữ 02 đối tượng có hành vi “xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông” .

2 đối tượng Chinh và An cùng với xe ô tô tang vật.
2 đối tượng Chinh và An cùng với xe ô tô tang vật.

Trước đó, vào lúc 19h45 phút ngày 21/3, tại khu vực đường Nguyễn Hoàng, thuộc phường An Sơn, TP Tam Kỳ, tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Sở thông tin truyền thông và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam dừng kiểm tra xe ô tô BKS 92A- 061.97 do Phạm Đức An (sinh năm 1992, trú Hiệp Đức, Quảng Nam) điều khiển, chở theo Đỗ Quốc Chinh (sinh năm 1990, trú Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có 01 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác, nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát BTS - trạm viễn thông di động. Kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện 01 phần mềm đang chạy thể hiện các thông số các mạng di động tại vị trí xe ô tô đang đỗ.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, Đỗ Quốc Chinh thông qua quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc đã nhận 01 máy tính và 02 thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này để phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal. Người này cũng đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh.

Máy tính và thiết bị giả trạm BTS hoạt động trên xe ô tô.
Máy tính và thiết bị giả trạm BTS hoạt động trên xe ô tô.

Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000 đồng qua ví tiền ảo USDT. Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện. Chinh cũng đã hướng dẫn và thuê Phạm Đức An thực hiện việc này và trả công cho An 400.000 đồng/10.000 tin nhắn được phát tán.

Từ khi thực hiện hành vi sử dụng thiết bị lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn SMS đến nay, Chinh được đối tượng người Trung Quốc trả khoảng 5.000 USDT, tương đương 110.000.000 VNĐ, trong đó Chinh đã chuyển cho Bảo 30.000.000 đồng và An 30.000.000 đồng. Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, TP Đà Nẵng.

Hiện, vụ việc đang được điều tra làm rõ.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu. 

Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo Facebook để phát tán mã độc

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo trên Facebook để phát tán các chủ đề (theme) Windows giả mạo nhằm lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại đánh cắp mật khẩu SYS01.

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn vẫn giữ ở mức cao và hướng lên mốc 78 triệu đồng/lượng.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền giao dịch 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Tính từ đầu tháng 5/2024 cho đến khi bị lực lượng Công an triệt phá, đường dây cá độ bóng đá qua mạng do hai đối tượng Trần Đình Thắng và Đoàn Quốc Hoàng cầm đầu đã giao dịch đánh bạc qua tài khoản với số tiền ước tính lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng.

103 nền tảng nằm trong danh sách nền tảng số quốc gia toàn quốc

(VnMedia) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố danh sách nền tảng số quốc gia do các bộ, ngành triển khai trên toàn quốc. Danh sách này sẽ được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tránh triển khai trùng lặp giữa các bộ, ngành và địa phương.