Dự án “Thông tin quang thông minh cho mạng dữ liệu cực lớn” được cấp bằng bảo hộ bởi cơ quan Sở hữu Trí tuệ USPTO

0
0

 - Vừa qua, Dự án “Thông tin quang thông minh cho mạng dữ liệu cực lớn” do nhóm nghiên cứu của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) gồm: PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng, Viện Khoa học Công nghệ tiên tiến ĐHĐN và TS. Lê Thái Sơn, Trường ĐH Bách Khoa-ĐHĐN (đồng Chủ nhiệm) đã được Cơ quan Sở hữu Trí tuệ USPTO, Hoa Kỳ (The United States Patent and Trademark Office) cấp Bằng Bảo hộ.

Đây là Dự án nghiên cứu do nhóm thực hiện từ tháng 9/2019 nhằm mục tiêu thiết kế và phát triển hệ thống thông tin quang thông minh có dung lượng truyền dữ liệu cực lớn (10¹² bit/s) cho mạng Internet trong tương lai.

Bằng nỗ lực và sáng tạo, nhóm nghiên cứu đã gặt hái được những kết quả nổi bật (so với đăng ký thuyết minh ban đầu): Có kết quả thực nghiệm truyền dữ liệu dung lượng đến 1200 Gigabit/s với hiệu suất phổ 5.25 bit/s/Hz bằng kỹ thuật tách sóng trực tiếp.

Các kết quả nghiên cứu được công bố quốc tế, hỗ trợ đào tạo sau đại học như: 06 bài báo trên Tạp chí quốc tế uy tín (SCIE Q1); 01 bài báo Kỷ yếu Hội thảo (A*); 01 bài báo Kỷ yếu Hội thảo quốc tế (giải Best Paper Award); 01 patent đã được cấp Bằng Bảo hộ bởi USPTO tại Hoa Kỳ (sau hơn 01 năm đăng ký) và 03 patents được chấp nhận đăng ký (một sản phẩm công nghệ được công nhận Patent bởi USPTO đòi hỏi vượt qua quy định/quy trình phản biện, bảo vệ và chứng thực nghiêm ngặt, mang tính pháp lý và học thuật cao); Hỗ trợ đào tạo 03 nghiên cứu sinh.

Dự án thiết kế phát triển hệ thống thông tin quang thông minh có dung lượng truyền dữ liệu cực lớn
Dự án thiết kế phát triển hệ thống thông tin quang thông minh có dung lượng truyền dữ liệu cực lớn

Theo PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng - Chủ nhiệm Dự án, Dự án này đã phát triển kỹ thuật tiên tiến nhằm phát hiện, khắc phục các yếu tố làm suy giảm chất lượng Hệ thống (bao gồm các méo dạng tín hiệu tuyến tính và phi tuyến), giúp vượt qua các giới hạn Shannon phi tuyến (nonlinear Shannon limits) về dung lượng truyền thông tin.

Trong bối cảnh một số Quỹ/Chương trình tài trợ nghiên cứu ngày càng khắt khe trong các quy định, thủ tục thì Quỹ Đổi mới sáng tạo của Tập đoàn Vingroup (VINIF) đã “mở” cho các nhà khoa học/nhóm nghiên cứu phát huy tối đa tiềm năng đổi mới sáng tạo. Thay vì thực hiện các nghiên cứu “an toàn” (chỉ cần thực hiện để có sản phẩm đầu ra đúng như cam kết thuyết minh), nhóm nghiên cứu chúng tôi đã mạnh dạn tiến hành các nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn hơn, chấp nhận rủi ro cao, đúng như nội hàm của hoạt động nghiên cứu đổi mới sáng tạo.

Kết quả với các công bố khoa học (thiết lập được kỷ lục truyền dữ liệu dung lượng đến 1200 Gigabit/s với hiệu suất phổ 5.25 bit/s/Hz bằng kỹ thuật tách sóng trực tiếp) trên các tạp chí, kỷ yếu hội thảo chuyên ngành hàng đầu trong lĩnh vực thông tin sợi quang.

01 patent được cấp Bằng Độc quyền sáng chế được bảo hộ quốc tế bởi USPTO (Hoa Kỳ)
01 patent được cấp Bằng Độc quyền sáng chế được bảo hộ quốc tế bởi USPTO (Hoa Kỳ)

Đặc biệt, lần đầu tiên Nhóm nghiên cứu tiếp cận, tham gia đăng ký Bằng Độc quyền sáng chế (có sự tham gia của các đơn vị chuyên gia về sở hữu trí tuệ mà chi phí trước đây chưa có Quỹ/Chương trình tài trợ nghiên cứu nào hỗ trợ) với sự đồng hành của Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN, PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng chia sẻ.

Với Bằng Độc quyền sáng chế được bảo hộ quốc tế, thời gian đến, nhóm nghiên cứu Dự án sẽ tiếp tục chuyển sang giai đoạn nghiên cứu phát triển (R&D) để hoàn thiện, đưa sản phẩm thương mại “smart optical transceiver” ứng dụng vào thực tiễn, đem lại những lợi ích cho khoa học, doanh nghiệp và cộng đồng.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.