Trung Quốc khẳng định mối quan hệ “vững như bàn thạch” với Nga

0
0

 - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm nay (25/12) đã phát biểu tại một hội nghị chuyên đề về ngoại giao Trung Quốc rằng, quan hệ Nga-Trung “vững như bàn thạch” và không thay đổi dưới ảnh hưởng của tình hình quốc tế bất ổn như hiện nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

"Mối quan hệ được duy trì giữa Nga và Trung Quốc vững như bàn thạch. Mối quan hệ đó không dễ bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp hay khiêu khích và những thay đổi lớn trong tình hình không làm tổn hại đến đến mối quan hệ Nga-Trung", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh như vậy.

Mối quan hệ hợp tác giữa Bắc Kinh và Moscow không mang tính chất đối kháng và không nhằm chống lại bất kỳ bên thứ ba nào. "Trung Quốc và Nga kiên quyết lên tiếng chống lại chủ nghĩa bá quyền và chống lại một cuộc chiến tranh lạnh mới," ông Vương Nghị cho biết thêm.

Cả hai nước Nga và Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy hợp tác song phương, giải quyết các lợi ích chiến lược chung và dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cho hay. Ông này cũng cho biết thêm rằng, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đang tiến tới mức 200 tỷ USD mỗi năm. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, các khoản thanh toán bằng đồng nội tệ trong giao dịch thương mại song phương giữa hai nước đang được mở rộng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án song phương quy mô lớn được thực hiện bằng các nỗ lực chung.

Nga và Trung Quốc đang có một mối quan hệ được miêu tả là “tốt đẹp chưa từng có” kể từ sau khi nước đều đang đối đầu quyết liệt với Mỹ và phương Tây trên nhiều “mặt trận”.

Cho đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn kiên quyết không lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bất chấp sức ép mạnh mẽ từ phương Tây. Ngược lại, Bắc Kinh tin rằng, phương Tây là tác nhân gây ra cuộc chiến ở Ukraine. Bắc Kinh tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ với Moscow đồng thời mối quan hệ kinh tế-thương mại Nga-Trung đã được đẩy mạnh lên hơn trong bối cảnh phương Tây bao vây Nga bằng các biện pháp trừng phạt.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.