Bắc Kinh yêu cầu Mỹ ngừng kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc

0
0

 - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay (23/12) đã thẳng thừng nói với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng Mỹ phải chấm dứt việc tìm cách kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc và không nên tiếp tục "đi theo lối mòn cũ là đơn phương bắt nạt" các nước khác.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Trong cuộc điện đàm mới nhất giữa hai nhà lãnh đạo, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Mỹ phải quan tâm đến những quan ngại chính đáng của phía Trung Quốc, ngừng kìm hãm và ngăn chặn sự phát triển của họ, đồng thời không được liên tục thách thức lằn ranh đỏ của Trung Quốc theo cách "cắt lát salami". Ông Vương Nghị đang nói đến một chiến thuật sử dụng một loạt các hành động nhỏ để đạt được kết quả lớn hơn nhiều khi kết quả đó khó đạt được chỉ với một hành động lớn.

Những phát biểu của Ngoại trưởng Vương Nghị đã nhấn mạnh đến cuộc gặp của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào tháng trước. Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về một số vấn đề nóng bỏng, bao gồm cả Đài Loan. Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên của họ kể từ năm 2017.

Tổng thống Biden khi đó đã lên tiếng phản đối "các hành động dọa dẫm và ngày càng hung hăng của Trung Quốc đối với Đài Loan", mà ông này cho rằng làm suy yếu hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và trong khu vực rộng lớn hơn, đồng thời gây nguy hiểm cho sự thịnh vượng toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình miêu tả Đài Loan là “lằn ranh đỏ đầu tiên” không được vượt qua trong quan hệ Trung-Mỹ.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Blinken, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh rằng hai bên nên tập trung vào việc biến những sự đồng thuận mà hai nguyên thủ quốc gia đạt được ở Bali thành các chính sách thiết thực và hành động cụ thể.

"Cần đẩy mạnh tham vấn về các nguyên tắc chỉ đạo trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ, thúc đẩy đối thoại ở mọi cấp độ và giải quyết các vấn đề cụ thể giữa hai nước thông qua các nhóm làm việc chung", ông Vương Nghị nói thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.