Đại học Bách khoa Hà Nội cùng các trường ĐH Kỹ thuật thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với doanh nghiệp

0
0

 - Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy đã tổ chức Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ các trường ĐH kỹ thuật lần thứ 57. Chủ đề Hội thảo “Công tác PCCC &CNCH phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay”, đánh giá sâu sắc, toàn diện hơn về công tác PCCC cũng như vai trò của khoa học và công nghệ trong việc đảm bảo an toàn PCCC, góp phần hạn chế số vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra. 

Đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, lĩnh hội và tiếp thu những kiến thức mới, thành tựu mới về khoa học công nghệ trong lĩnh vực PCCC&CNCH, cũng như đánh giá vai trò của CLB Khoa học và Công nghệ các trường ĐH kỹ thuật trong sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, Bộ KH&ĐT chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa ông Vũ Quốc Huy (bên trái) - đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và PGS. Huỳnh Quyết Thắng (bên phải) - đại diện Câu lạc bộ Khoa học và công nghệ các trường ĐH kỹ thuật
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, Bộ KH&ĐT chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa ông Vũ Quốc Huy (bên trái) - đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và PGS. Huỳnh Quyết Thắng (bên phải) - đại diện Câu lạc bộ Khoa học và công nghệ các trường ĐH kỹ thuật

5 nội dung thỏa thuận hợp tác giữa NIC và CLB các trường ĐH Kỹ thuật

Trong khuôn khổ Hội thảo, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Công an, Bộ KH&ĐT đã chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và công nghệ các trường ĐH kỹ thuật với 5 nội dung triển khai các hoạt động hợp tác về đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, tư vấn, phát triển sản phẩm, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu…

Mạng lưới các trường đại học công nghệ kỹ thuật Việt Nam thống nhất triển khai mạnh mẽ mô hình Học kỳ doanh nghiệp (thuộc chương trình đào tạo cử nhân hoặc kỹ sư) người học thực hiện thực tập trực tiếp tại các công ty, nhà máy trong 6-8 tháng để nâng cao tính thực tế và khả năng làm việc khi ra trường, cùng đó thực hiện đề tài tốt nghiệp phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Chủ động xây dựng các mối liên kết chặt chẽ, hữu cơ, tương trợ lẫn nhau giữa doanh nghiệp và nhà trường; tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp-đại học thường niên với các định hướng, chính sách rõ ràng về số lượng nhân lực, lĩnh vực ưu tiên phát triển các nguồn nhân lực chất lượng cao định hướng công nghệ, nghiên cứu phát triển...

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giới thiệu các thành tựu khoa học kỹ thuật và các cơ chế, chính sách hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ.

Đồng thời, tham gia phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn, sự kiện, triển lãm về khoa học và công nghệ; trình diễn và chuyển giao công nghệ, kết nối cung cầu công nghệ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu; kết nối hợp tác với các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới và nhập khẩu công nghệ mà hai bên có thế mạnh.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhận định bên cạnh việc giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, cần phải có những công nghệ, những giải pháp mới để có thể hoàn thiện, chuyển giao. Đây là trọng tâm quan trọng trong chương trình đổi mới sáng tạo quốc gia, giúp cho những kết quả nghiên cứu ngày càng có ý nghĩa hơn trong thực tế. 

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị Bộ Công an, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian tới cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển khoa học công nghệ nói chung và phát triển khoa học công nghệ trong các trường đại học nói riêng, có kinh phí đầu tư lâu dài cho phát triển khoa học công nghệ, tăng cường cơ sở vật chất và điều kiện nghiên cứu.

Còn TS. Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - đánh giá việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và công nghệ các trường đại học kỹ thuật sẽ là tiền đề để Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các trường đại học, học viện thành viên CLB, với thế mạnh về khoa học, công nghệ, kỹ thuật,sẽ phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau về các lĩnh vực mà mình có thế mạnh, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 

“Thỏa thuận hợp tác này không chỉ thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các trường đại học, học viện thành viên Câu lạc bộ, mà còn góp phần vào việc triển khai nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đồng thời góp phần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Duy Đông bày tỏ tin tưởng.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với loạt mã độc đánh cắp thông tin và trojan ngân hàng

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng GitHub và FileZilla để phát tán phần mềm độc hại Cocktail, một loạt mã độc đánh cắp thông tin và trojan ngân hàng...

Giá vàng đang tăng nhanh, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục tăng gần 8 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng giữ ở mức gần 78 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (20/5).

"0888000666 - Đầu số gia hạn thanh toán duy nhất của VNPT Hà Nội

(VnMedia) - Từ 1/4/2024 hưởng ứng công tác chuyển đổi số Quốc Gia, VNPT Hà Nội cho ra mắt đầu số gọi mời gia hạn thanh toán với một đầu số duy nhất - 0888000666. 

Cảnh báo trang facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian cần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Các lỗ hổng bộ định tuyến D-Link đang bị tin tặc khai thác trong thực tế

(VnMedia) - Thứ Năm tuần trước, cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng Mỹ (CISA) đã bổ sung hai lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến bộ định tuyến D-Link vào danh mục Các lỗ hổng bị khai thác đã biết (KEV).