Quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin COVID-19 dạng hít

0
0

 - Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin COVID-19 dạng hít do CanSino Biologics có trụ sở tại Thiên Tân sản xuất.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin dạng hít của CanSino. Ảnh: SCMP

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia của Trung Quốc đã phê duyệt Ad5-nCoV của CanSino để sử dụng khẩn cấp như một loại vắc xin tăng cường (booster vaccine), công ty CanSino Biologics cho biết trong một thông báo gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm 4/9.

Thông báo này đã khiến giá cổ phiếu của CanSino tăng thêm 14,5% vào sáng 5/9 tại sàn giao dịch Hồng Kông (Trung Quốc). Ad5-nCoV là phiên bản dạng hít của loại vắc xin ngừa COVID-19 đơn liều của CanSino. Vắc xin ngừa COVID-19 đơn liều của CanSino có hiệu quả ngăn ngừa mắc bệnh có triệu chứng đến 66% và ngăn ngừa bệnh nặng tới 91%.

Công ty này cho biết vắc xin dạng hít có thể kích thích miễn dịch tế bào và tạo miễn dịch niêm mạc để tăng cường khả năng bảo vệ mà không cần tiêm bắp.

Ngoài CanSino, nhiều công ty dược khác trên khắp thế giới cũng đang nghiên cứu phát triển các phiên bản vắc xin dạng hít. Loại vắc xin không dùng kim tiêm và có thể tự sử dụng sẽ thu hút sự quan tâm của những người còn đang do dự với vắc xin, và giúp giảm bớt gánh nặng đối với nguồn lực chăm sóc sức khỏe.

Trung Quốc đã ghi nhận một đợt bùng phát COVID-19 trong thời gian gần đây. Thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) đã áp lệnh giãn cách từ ngày 3/9, trong khi thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) trước đó yêu cầu người dân hạn chế ra đường từ ngày 1/9.


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…