Chủ tịch TP.HCM: Yêu cầu đảm bảo số lượng lãnh đạo phòng ban phải ít hơn số nhân viên

0
0

 - Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi yêu cầu rà soát, đảm bảo số lượng lãnh đạo của cấp phòng, ban, đơn vị trực thuộc ít hơn công chức không giữ chức vụ lãnh đạo tại phòng, ban, đơn vị trực thuộc.

Văn phòng UBND TP.HCM đã có Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tại Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) 6 tháng đầu năm 2022 và phân tích, đánh giá các Chỉ số liên quan công tác CCHC năm 2021 của TP.

Trong đó yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ CCHC với trọng tâm là công tác tuyển dụng, bổ nhiệm và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp; kiểm tra đột xuất trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành công tác và kết quả thực hiện các chỉ tiêu CCHC.

Tập trung các giải pháp cải tiến chất lượng dịch vụ trên cơ sở thông tin thu thập qua khảo sát; nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ tiện ích như thanh toán trực tuyến, bưu chính công ích.

Đảm bảo tiến độ thực hiện chỉ đạo của cơ quan Trung ương, UBND TP đối với các nhiệm vụ được phân công, trong đó lưu ý đến lĩnh vực khiếu nại; chủ động xây dựng và thực hiện giải pháp khắc phục hạn chế, đảm bảo giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo đúng quy định.

Chủ động phối hợp với các cơ quan hoặc báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC TP (thông qua Sở Nội vụ) các vụ việc chậm trễ trong phối hợp giải quyết công việc, hồ sơ thủ tục hành chính, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, xử lý trách nhiệm người đứng đầu của cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến việc chậm trễ, thiếu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, giám sát.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị nghiêm túc tổ chức đối thoại giao tiếp giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp nhằm trực tiếp lắng nghe ý kiến góp ý và tiếp thu nghiêm túc để sửa đổi, bổ sung kịp thời; đồng thời có cơ chế khuyến khích người dân, doanh nghiệp chủ động đóng góp, hiến kế CCHC.

Triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch cải thiện và khắc phục Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của UBND TP năm 2022.

Tạo môi trường thông thoáng, cởi mở, thân thiện để người dân, doanh nghiệp tích cực và chủ động tham gia quản lý, điều hành kinh tế - xã hội của địa phương. Tạo sự bình đẳng cho các doanh nghiệp và quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tham vấn các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách tại địa phương cũng như giúp người dân, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt, nhận thức đúng và có phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Công khai các nội dung liên quan đến hoạt động quản lý, điều hành kinh tế - xã hội theo quy định để minh bạch thông tin và giải thích, giới thiệu, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân được biết và thực hiện;

Quan tâm thực hiện tốt trách nhiệm giải trình với người dân, doanh nghiệp về những vấn đề thuộc trách nhiệm, phạm vi, lĩnh vực phụ trách của ngành, địa phương thông qua tiếp xúc cử tri; đối thoại, tiếp công dân; chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND và qua số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và giải quyết kịp thời những kiến nghị của cơ sở, người dân, doanh nghiệp về các vấn đề khó khăn, vướng mắc, bức xúc trong xã hội.

Công khai tiến độ, kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo quy định.

Thực hiện nghiêm, trả lời, công khai đúng hạn các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định thủ tục hành chính và việc thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết.

Rà soát, bố trí công chức giữ chức vụ lãnh đạo đúng quy định, đảm bảo số lượng lãnh đạo của cấp phòng, ban, đơn vị trực thuộc ít hơn công chức không giữ chức vụ lãnh đạo tại phòng, ban, đơn vị trực thuộc...

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chính thức thông xe hầm chui “khủng” Lê Văn Lương - Vành đai 3

(VnMedia) - Sau 2 năm thi công, nút giao 10 làn xe theo hướng Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) và ngược lại qua hầm chui chính thức được thông xe sáng nay (5/10).

Cảnh báo thủ đoạn tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp của tội phạm

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn tiêu thụ tiền giả của tội phạm và đề nghị, ai là người bị hại sớm trình báo và giao nộp tiền giả cho Cơ quan An ninh điều tra...

Điều hành giá phải tập trung “đánh trúng huyệt, không dàn trải”

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các Bộ, ngành tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, nhất là nhóm các mặt hàng tác động nhiều đến CPI, phải tập trung xử lý đúng trọng điểm, "đánh trúng huyệt, không dàn trải"…

Các nước giàu có thể đẩy toàn cầu vào cuộc suy thoái tồi tệ hơn khủng hoảng tài chính năm 2008

(VnMedia) - Các chính phủ trên khắp thế giới quyết tâm giảm lạm phát bằng bất cứ giá nào, nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ ra rằng những chính sách tiền tệ quyết liệt kiểu đó có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với nền kinh tế thế giới.

Miền Trung tiếp tục mưa dông, Bắc Bộ vẫn nóng 33 độ C

(VnMedia) - Hôm nay 5/10, Bắc Bộ được dự báo chỉ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất 33 độ C; Trong khi đó, mưa dông vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi tại miền Trung…