Chùm ảnh: Cứu hộ một gấu ngựa bị nuôi nhốt 19 năm ở Hà Nội

0
0

 - Cá thể gấu cái vừa được cứu hộ nặng khoảng 160 kg, tính đến nay khoảng 19 tuổi, và được nuôi từ năm 2003 khi mới chỉ nặng 12kg…

Ngày 29/9, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ một cá thể gấu đã được nuôi nhốt từ năm 2003, từ khi còn là một gấu ngựa non chỉ nặng khoảng 12 kg tại một hộ gia đình tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.

Cá thể gấu này đã được Hạt Kiểm lâm Số 1, Chi cục Kiểm Lâm Hà Nội vận động, và gia đình tự nguyện viết đơn chuyển giao, mong muốn đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Cá thể gấu cái nặng khoảng 160 kg, tính đến nay khoảng 19 tuổi, và được nuôi từ nhỏ. Chủ nuôi gấu chia sẻ, ông nuôi gấu chủ yếu với mục đích làm cảnh trong chuồng nuôi cuối vườn cây, cho gấu ăn hoa quả và sữa vì nhà gần chợ.

Để cứu hộ, Tổ chức Động vật Châu Á đã gây mê, đưa gấu ra khỏi lồng và khám sức khoẻ cơ bản trước khi đưa gấu lên lồng vận chuyển và đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Bác sỹ thú y Lý Mai Hân cho biết, hiện gấu không có vấn đề sức khoẻ gì nghiêm trọng, Tổ chức sẽ khám sức khoẻ kỹ hơn và phát hiện các vấn đề nếu có khi về đến Trung tâm. Gấu được đặt tên là Marmalade (Mứt cam). Trong vòng đúng 1 tuần, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ liên tiếp 2 cá thể gấu ngựa từ Nam Định, và Hà Nội.

Nhờ sự vận động và tuyên truyền hiệu quả, đây là cá thể gấu thứ 9 được cứu hộ trên địa bàn Hà Nội trong năm nay, nâng tổng số gấu cứu hộ của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam trong năm 2022 là 14 cá thể (từ Hà Nội, Nam Định, Điện Biên và Sơn La).

Theo thông tin từ Hạt kiểm lâm số 1, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, trong địa bàn hạt quản lý, thì Huyện Mê Linh còn 7 cá thể gấu nuôi nhốt và các cơ quan chức năng vẫn triển khai vận động, kiểm tra định kỳ theo quý với các chủ nuôi nói trên.

Do bị thu hẹp môi trường sống (sự biến mất dần của các cánh rừng tự nhiên), và nạn săn bắt gấu tự nhiên đưa vào các trại gấu để trích hút mật, số lượng gấu ngoài tự nhiên ước tính chỉ còn vài trăm cá thể.

Trong khi đó, theo số liệu mới nhất của Cục Kiểm lâm Việt Nam, chỉ còn khoảng hơn 300 cá thể gấu đang bị giam cầm trong các trại nuôi nhốt gấu trên cả nước. Tại các trại gấu, chúng bị nhốt suốt đời trong các lồng cũi chật hẹp và bị chọc kim vào túi mật. Chúng bị tổn thương cả về sức khỏe và tâm lý. Có rất nhiều cá thể gấu đã bị tàn tật sau khi được cứu hộ, những cá thể này sẽ không sống được nếu thả về tự nhiên.

Ngoài tự nhiên, loài gấu có thể sống được 30-35 năm, chú gấu may mắn này có thể được sống phần đời còn lại trong an toàn và tự do. Tổ chức Động vật Châu Á cam kết chăm sóc trọn đời cho gấu.

Dưới đây là chùm ảnh cứu hộ cá thể gấu ngựa này.

Gấu Malada năm nay khoảng 19 tuổi
Gấu Malada năm nay khoảng 19 tuổi
Bác Kiều Văn Đà cho biết đã nuôi chú gấu để làm cảnh từ năm 2003, khi gấu còn là một con non mới nặng 12kg
Bác Kiều Văn Đà cho biết đã nuôi chú gấu để làm cảnh từ năm 2003, khi gấu còn là một con non mới nặng 12kg
Chi cục Kiểm lâm Hà Nội kiểm tra chip gấu dưới sự chứng kiến của chủ nuôi nhốt
Chi cục Kiểm lâm Hà Nội kiểm tra chip gấu dưới sự chứng kiến của chủ nuôi nhốt
Bác sỹ thú y Lý Mai Lân quan sát gấu sau khi gây mê
Bác sỹ thú y Lý Mai Lân quan sát gấu sau khi gây mê
Bác sỹ thú y đặt ống thở cho gấu sau khi gây mê
Bác sỹ thú y đặt ống thở cho gấu sau khi gây mê
Khám sức khỏe và siêu âm nhanh tại hiện trường cứu hộ
Khám sức khỏe và siêu âm nhanh tại hiện trường cứu hộ
Đưa gấu sau khi khám vào lồng vận chuyển
Đưa gấu sau khi khám vào lồng vận chuyển
Đẩy gấu lên xe tải
Đẩy gấu lên xe tải
Chủ gấu đội mưa ra tạm biệt và hẹn lên thăm gấu
Chủ gấu đội mưa ra tạm biệt và hẹn lên thăm gấu

 

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Miễn phí dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA cho người dân khi thực hiện giao dịch trên các cổng dịch vụ công

(VnMedia) - VNPT chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT SmartCA, hoàn toàn miễn phí cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên các cổng dịch vụ công.

Ukraine chuẩn bị đánh lớn?

(VnMedia) - Tờ Bild của Đức vừa đưa tin, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang tiến đến một giai đoạn quyết định với việc chính quyền Kiev đang hướng mục tiêu đến việc tái chiếm các vùng lãnh thổ mà Moscow sáp nhập vào mùa xuân này...

5 đối tượng phải trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(VnMedia) - Chậm nhất ngày 04/5/2023, các cá nhân trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 với cơ quan thuế phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Có 05 đối tượng là cá nhân phải thực hiện trực tiếp khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan Thuế.

HLV Troussier nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên tại giải U23 Cup

(VnMedia) - Trong cuộc trao đổi với truyền thông trước lượt trận khai màn giải bóng đá quốc tế U23 Cup, HLV trưởng Philippe Trousssier cho biết, sau thời gian tập luyện vừa qua, đến thời điểm hiện tại ông và các học trò rất nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên gặp U23 Iraq.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/3) đã tuyên bố trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Nga sẵn sàng tăng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong ngoại thương.