Thổ Nhĩ Kỳ: Cắt giảm lãi suất bất chấp lạm phát chạm mức 83%

0
0

 - Theo số liệu chính thức được công bố, lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 24 năm qua vào tháng 9, đạt ngưỡng hơn 83%.

Thổ Nhĩ Kỳ: Cắt giảm lãi suất bất chấp lạm phát chạm mức 83%
Thổ Nhĩ Kỳ: Cắt giảm lãi suất bất chấp lạm phát chạm mức 83%

Cụ thể, trong tháng 9 ở Thổ Nhĩ Kỳ, giá tiêu dùng hàng tháng tăng 3,08% và hàng năm tăng 83,45%. Chỉ số giá sản xuất trong nước tăng 4,78% so với tháng trước và tăng tới 151,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ lạm phát của đất nước 84 triệu dân ghi nhận mức tăng vọt trong hai năm qua, đặc biệt khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định vẫn tiếp tục cắt giảm lãi suất thay vì tăng lãi suất như nhiều Ngân hàng Trung ương toàn cầu khác.

Đáng chú ý, ông Recep Tayyip Erdogan cho hay: “Chúng tôi đã hạ lãi suất xuống 12% và lãi suất vẫn cần phải được giảm nhiều hơn thế nữa”.

Chỉ trong hai tháng qua, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt giảm lãi suất từ ​​200 điểm cơ bản xuống 12%, động thái gây sốc cho toàn thị trường. Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang giao dịch ở mức thấp kỷ lục, ngưỡng 18,56 lira đổi 1 USD và đã mất khoảng 28% giá trị so với đồng bạc xanh trong năm nay.

Quan điểm về kế hoạch giảm lãi suất, các quan chức nước này cho hay, thông qua biện pháp đi ngược với số đông này, chúng tôi có thể kéo giảm lạm phát về ngưỡng mục tiêu. 

Thế nhưng, nhiều nhà kinh tế không đồng ý với nhận định trên và cho rằng, giá tiêu dùng sẽ tăng và đồng lira sẽ giảm hơn nữa vào 2023.

Liam Peach, chuyên gia kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi tại Capital Economics, nói rằng: "Khi Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất trong bối cảnh các điều kiện tài chính bên ngoài thắt chặt, rủi ro vẫn nghiêng về phía đồng lira giảm mạnh và hỗn loạn".

Thục San (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.