Châu Âu chấm dứt hoàn toàn chính sách lãi suất âm

0
0

 - Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ hôm thứ Năm đã tăng lãi suất chuẩn lên 0,5%, một sự thay đổi nhằm chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm ở châu Âu.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ
Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ

Trước đó, vào ngày 16/6, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ lần đầu nâng lãi suất trong 15 năm, với mức tăng 75 điểm cơ bản lên mốc -0,25%.

Ngày hôm qua (22/9), ngân hàng nước này quyết định tăng lãi suất lên 0,5% khi tỷ lệ lạm phát chạm ngưỡng 3,5%, mức cao nhất trong 30 năm qua. Theo cơ quan này, động thái tăng lãi suất chính sách nhằm giảm áp lực gia tăng lạm phát cũng như kiểm soát đà tăng giá cả hàng hóa và dịch vụ.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Thụy Sĩ là quốc gia cuối cùng ở châu Âu áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng trong khi các Ngân hàng Trung ương khu vực đã tích cực tăng lãi suất để giải quyết lạm phát tăng cao.

Trước đó, Đan Mạch đã chấm dứt chuỗi lãi suất âm kéo dài gần một thập kỷ vào ngày 8/9, khi tăng lãi suất chuẩn thêm 75 điểm cơ bản lên 0,65%. Ngân hàng Trung ương Thụy Điển cũng đã tăng lãi suất lên 1,75% vào ngày 20/9 sau khi Riksbank cảnh báo “lạm phát quá cao”.

Như vậy, Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn cuối cùng có mức lãi suất âm khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định kiên trì với chính sách lãi suất siêu thấp, ở mức -0,1% vào ngày 22/9 hôm qua.

Châu Âu chấm dứt hoàn toàn chính sách lãi suất âm (Ảnh minh họa)
Châu Âu chấm dứt hoàn toàn chính sách lãi suất âm (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất cơ bản lên mức dương để "hạ nhiệt" nền kinh tế vào ngày 8/9. 

Theo Edward Scicluna, thành viên Hội đồng quản trị ECB, trong tương lai, ECB có thể tiếp tục tăng lãi suất nhưng khả năng không “mạnh tay” như những đợt trước.  

Bên cạnh đó, trên thị trường tiền tệ, đồng Franc Thụy Sĩ suy yếu đáng kể so với đồng USD và đồng Euro sau khi tăng lãi suất. Vào lúc 9:15 sáng hôm qua (theo giờ London), đồng Franc giảm lần lượt 1,24% và 1,6% so với đồng USD và Euro.

Thục San (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tổng thống Ukraine tố Nga muốn “trả thù”

(VnMedia) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng cho rằng Nga muốn "trả thù" và đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu mùa xuân này. Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đòn giáng mới từ Nga.

23 triệu đồng, nên chờ Samsung Galaxy S23 hay mua những siêu phẩm khác?

(VnMedia) - Theo giá bán lẻ đề nghị của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S23 được công bố, với số tiền 22,99 triệu đồng, người dùng có cơ hội sở hữu chiếc smartphone Galaxy S23 bản 8BG+128B và 23,99 triệu đồng là giá của Galaxy S23 8GB+256GB...

Bắt nguyên Phó giám đốc và Kế toán trưởng CDC Hà Giang

(VnMedia) - Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang, ngày 3/2, bà Phạm Thị Kim Dung - Nguyên Phó giám đốc và Hoàng Thị Phượng - Kế toán trưởng CDC Hà Giang bị khởi tố, bắt tạm giam...