ADB nâng dự báo tăng trưởng khu vực các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á

0
0

- Ấn Độ được kỳ vọng sẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính ở Châu Á và Thái Bình Dương, với mức tăng trưởng 7,0% trong năm nay và 7,2% trong năm tới.

Các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương được dự báo tăng trưởng trung bình 4,9% trong năm nay, khi khu vực tiếp tục tăng trưởng bền bỉ trong bối cảnh nhu cầu nội địa mạnh mẽ, xuất khẩu chất bán dẫn được cải thiện và du lịch phục hồi.

Tăng trưởng sẽ tiếp tục ở mức này trong năm sau, theo báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) tháng 4 năm 2024 được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố. Dự kiến lạm phát ở mức vừa phải trong năm 2024 và 2025, sau khi bị đẩy lên do giá lương thực tăng cao tại nhiều nền kinh tế trong hai năm vừa qua.

Tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở Nam Á và Đông Nam Á – được thúc đẩy bởi cả nhu cầu nội địa và xuất khẩu – đang bù đắp cho sự suy thoái tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) do thị trường bất động sản yếu kém và tiêu dùng sụt giảm. Ấn Độ được kỳ vọng sẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính ở Châu Á và Thái Bình Dương, với mức tăng trưởng 7,0% trong năm nay và 7,2% trong năm tới. Tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo sẽ chững lại ở mức 4,8% trong năm nay và 4,5% vào năm tới, so với mức 5,2% của năm ngoái.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định tại đa số các nền kinh tế ở châu Á đang phát triển trong năm nay và năm tới. Niềm tin của người tiêu dùng đang được cải thiện, và đầu tư nhìn chung được duy trì bền bỉ. Nhu cầu bên ngoài dường như đã vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là trong lĩnh vực chất bán dẫn”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn cần cảnh giác, do vẫn còn một số nguy cơ rủi ro, bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng, tính không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, tác động của thời tiết cực đoan, và sự suy yếu hơn nữa của thị trường bất động sản Trung Quốc.

Lạm phát ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển được kỳ vọng giảm còn 3,2% trong năm nay và 3,0% trong năm tới, khi áp lực giá cả toàn cầu giảm bớt và chính sách tiền tệ vẫn được thắt chặt tại nhiều nền kinh tế. Tuy nhiên, đối với khu vực này (không bao gồm Trung Quốc) lạm phát vẫn cao hơn so với trước đại dịch COVID-19.

Giá gạo đã góp phần làm tăng lạm phát lương thực, đặc biệt đối với các nền kinh tế phụ thuộc vào nhập khẩu. Giá gạo có thể sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay, theo nhận định trong báo cáo ADO tháng 4 năm 2024. Các nguyên nhân bao gồm mất mùa do thời tiết bất lợi và việc hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ. Cũng theo báo cáo này, chi phí vận chuyển toàn cầu tăng do các cuộc tấn công tàu thuyền ở Biển Đỏ và hạn hán ở Kênh đào Panama cũng có thể làm gia tăng lạm phát ở châu Á.

Để khắc phục tình trạng giá gạo tăng cao và bảo đảm an ninh lương thực, các chính phủ có thể trợ cấp có mục tiêu cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương và tăng cường tính minh bạch cũng như giám sát thị trường để ngăn chặn việc thao túng giá cả và đầu cơ. Trong trung và dài hạn, chính sách cần tập trung vào việc thiết lập nguồn dự trữ gạo chiến lược để bình ổn giá, thúc đẩy canh tác bền vững và đa dạng hóa cây trồng, đồng thời đầu tư cho công nghệ và cơ sở hạ tầng nông nghiệp để nâng cao năng suất. Hợp tác khu vực cũng có thể giúp quản lý giá gạo và tác động của việc này, theo nhận định trong báo cáo.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Đến thăm bệnh viện số hoá ở Hà Nội

(VnMedia) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sĩ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích mà giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang triển khai tại Bệnh viện Bưu Điện.

Phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của hàng chục ngàn người

(VnMedia) - Các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung...

Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).