Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

0
0

 - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

 

Phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản thuộc về Ngân hàng Trung ương Nga kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra.

Mỹ và Anh đang thúc đẩy các hành động nhằm tịch thu hoàn toàn số tiền này để tài trợ cho chính phủ ở Kiev.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuần trước nhấn mạnh rằng cơ sở pháp lý và đạo đức cho việc tịch thu tài sản là rất vững chắc, trong khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuần trước kêu gọi các nước phương Tây “táo bạo” hơn trong nỗ lực tịch thu khối tài sản của Nga.

Tuy nhiên, EU đã cảnh báo về những tác động pháp lý và tài chính của động thái như vậy. Phát biểu bên lề cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính thuộc nhóm các nền kinh tế lớn toàn cầu G20 ở Sao Paulo hồi giữa tuần, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã công khai thách thức quan điểm của bà Yellen về việc khai thác các quỹ của Nga là hợp pháp, bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước G7.

Bộ trưởng Le Maire nói: “Hiện tại chúng tôi không có cơ sở pháp lý để tịch thu tài sản của Nga. Chúng ta cần phải làm việc nhiều hơn.”

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nói với các phóng viên rằng EU đang xem xét "một bước đi an toàn về mặt pháp lý cũng có thể được thực hiện trong thời gian ngắn" để sử dụng số tiền thu được như tiền lãi thu được từ tài sản bị phong tỏa để hỗ trợ Kiev.

Doanh thu từ tài sản bị đóng băng của Nga tạo ra năm ngoái lên tới 4,4 tỷ euro (4,8 tỷ USD). Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đề nghị sử dụng số tiền thu được để tài trợ cho việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, Pháp và Đức, cùng với Ngân hàng Trung ương châu Âu, bày tỏ nhiều lo ngại nhất về việc thu giữ các tài sản của Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định tài chính và làm xói mòn niềm tin vào vị thế đồng tiền dự trữ của đồng euro.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng bất kỳ hành động nào do Mỹ hoặc đồng minh thực hiện đối với tài sản của mình đều được coi là hành vi "trộm cắp", nhấn mạnh rằng việc tịch thu tiền hoặc bất kỳ động thái tương tự nào sẽ vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu các đồng tiền dự trữ, hệ thống tài chính toàn cầu và nền kinh tế thế giới.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.