Sương mù dày đặc, nhiều chuyến bay phải chuyển hướng

0
0

- Tin từ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, từ ngày 17 đến 19 tháng 2, vì lý do thời tiết xấu, sương mù dày đặc làm giảm tầm nhìn và trần mây xuống dưới tiêu chuẩn khai thác khiến nhiều chuyến bay đến sân bay Vinh và Đồng Hới đã phải chuyển hướng hạ cánh tại các sân bay dự bị như Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng...

Cụ thể, trong đêm ngày 17/02 và sáng sớm ngày 18/02 tại sân bay Vinh có sương mù kéo dài từ 5h00 đến 08h00 và sân bay Đồng Hới có sương mù từ 05h30 đến 7h00, tầm nhìn thấp nhất giảm xuống 600m.

Trong đêm ngày 18/02 và sáng sớm ngày 19/02, sân bay Vinh có sương mù kéo dài từ 05h43 đến 08h30, tầm nhìn thấp nhất giảm xuống 650m, sân bay Đồng Hới có trần mây thấp 30-40m dưới tiêu chuẩn khai thác từ 05h00-0800. Đặc biệt, trong đêm ngày 19/02 và rạng sáng ngày 20/02, sương mù dày đặc xuất hiện tại sân bay Vinh và Đồng Hới, tại sân bay Vinh từ 01h58 đến 09h30, tầm nhìn thấp nhất 350m; tại sân bay Đồng Hới có sương mù kéo dài từ 01h30-09h30, tầm nhìn thấp nhất giảm xuống 300m.

 

Do ảnh hưởng của sương mù dày đặc và trần mây thấp khiến nhiều chuyến bay đến sân bay Vinh phải chuyển hướng hạ dự bị, bay vòng chờ nhiều vòng. Cụ thể, đêm ngày 17/02 và sáng sớm ngày 18/02 tại sân bay Vinh có 2 chuyến bay phải chuyển hướng hạ dự bị và nhiều chuyến phải bay vòng chờ; trong đêm ngày 18/02 và sáng ngày 19/02 có nhiều chuyến bay đến sân bay Vinh phải bay vòng chờ tuy nhiên vẫn hạ cánh được; Trong đêm ngày 19/02 và rạng sáng 20/02, sân bay Vinh đã có 7 chuyến bay phải chuyển hướng đi sân bay dự bị Nội Bài, Đà Nẵng và 2 chuyến phải bay vòng chờ cho tới khi thời tiết đủ tiêu chuẩn khai thác. Đối với sân bay Đồng Hới, trong những ngày xảy ra sương mù, mây thấp nhưng không chuyến bay nào phải chuyển hướng đi sân bay dự bị song rất nhiều chuyến phải thay đổi kế hoạch bay.

Theo Trung tâm Khí tượng Hàng không Nội Bài nhận định, trong 2 ngày 17-18/02 hiện tượng sương mù xảy ra tại sân bay Vinh và Đồng Hới là hiện tượng sương mù bức xạ nên thời gian hình thành khoảng 5-6h sáng và kết thúc ngay khi có mặt trời mọc khoảng 7-8h. Đặc biệt, trong đêm ngày 19/02 rạng sáng ngày 20/02 hiện tượng sương mù tại sân bay Vinh, Đồng Hới là hiện tượng sương mù bình lưu từ biển thổi vào đất liền, mang khối không khí nóng ẩm liên tục duy trì từ biển thổi đến bề mặt lạnh hơn nên sương mù này sẽ giảm tầm nhìn xuống sâu và thời gian tồn tại sẽ kéo dài.

Có thể thấy, hiện tượng sương mù, mưa phùn, mây thấp xảy ra rất nhiều vào thời điểm sau Tết (tháng 2- tháng 3). Trong khi, mật độ bay các sân bay ngày càng tăng, đặc biệt vào ban đêm như sân bay Thọ Xuân và Vinh. Do đó, dự báo viên Trung tâm Khí tượng Hàng không Nội Bài luôn bám sát vị trí trực, luôn theo dõi và phân tích các công cụ như ảnh mây vệ tinh, màn hình AWOS, tham khảo các công cụ và sản phẩm dự báo mô hình để chủ động tư vấn sớm, kịp thời cho các quan trắc viên, kiểm soát viên không lưu của Công ty quản lý bay miền Bắc và Trung tâm Quản lý luồng không lưu nhằm đảm bảo an toàn, điều hòa, hiệu quả trong dây truyền đảm bảo hoạt động bay của Tổng công ty.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Tận hưởng các chương trình giải trí đặc sắc với mức giá hấp dẫn khi thanh toán trên VNPT Money

(VnMedia) - Khách hàng tạo tài khoản và mua gói cước Ứng dụng MyTV (gói cước sử dụng với mọi nhà mạng Internet/4G/5G tại VN) sẽ được giảm ngay 50% giá cước vào các ngày thứ 6 và thứ 7 hàng tuần từ nay đến ngày 27/4, khi thanh toán trên ứng dụng VNPT Money.

Cẩn trọng với trend “đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan”

(VnMedia) - Những ngày qua, cộng đồng mạng “dậy sóng” với trào lưu truy tìm 673 ngàn tỷ của bà Trương Mỹ Lan ngoài biển, chuyên gia an ninh mạng cảnh báo người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng với trend này...

Giá vàng đột ngột giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (23/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đột ngột giảm tới hơn 55 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn duy trì ở mức dưới 77 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra lúc cuối phiên làm việc hôm qua.

Tái diễn thủ đoạn mạo danh công an thực hiện cuộc gọi rác yêu cầu đăng ký, cập nhật định danh điện tử

(VnMedia) - Nhiều người dân phản ánh lại nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, mạo danh cơ quan công an yêu cầu tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VneID hay cung cấp thông tin cá nhân để yêu cầu đăng ký, cập nhật định danh điện tử với mục đích lừa đảo.

HOSE sẽ triển khai hệ thống giao dịch mới KRX từ ngày 2/5

(VnMedia) – HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống giao dịch mới KRX vận hành ngày 2/5. Dữ liệu giao dịch là cuối ngày 26/4, dựa vào kết quả kiểm thử cuồi cùng là ngày 30/4.