Bệnh viện và khách sạn Hồng Ngọc vẫn hoạt động dù vi phạm phòng cháy chữa cháy

0
0

 - Mặc dù không đảm bảo PCCC nhưng hai công trình bệnh viện Hồng Ngọc và khách sạn Hồng Ngọc vẫn được chủ đầu tư cho hoạt động.

Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc

Mới nhất, ngày 05/11/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới (Chỉ thị số 01).

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng, về PCCC, điện lực, khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót. Tiếp tục thường xuyên rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Những tồn tại có dấu hiệu vi phạm pháp luật phải chuyển các cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra để xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm.

Tiếp tục tổng rà soát các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ, trong đó phải phân loại, đánh giá cụ thể từng nhóm tồn tại, vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC, điện lực để có giải pháp phù hợp.

Theo thống kê của Bộ Công an, địa bàn TP. Hà Nội đã có 1.545 công trình, cơ sở, nhà xưởng hiện hữu chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn đưa vào sử dụng. Về loại hình công trình vi phạm rất đa dạng, tập trung đông người: siêu thị, trường học, khách sạn, trụ sở công ty, nhà xưởng, chung cư, tòa nhà văn phòng…

Tại Quận Ba Đình (Hà Nội) có các công trình: Kho bạc Nhà nước Ba Đình; chung cư 15 - 17 Ngọc Khánh; tòa nhà văn phòng Hà Nội Group của Công ty CP Phát triển nhà Hà Nội; khách sạn A25 của Công ty TNHH quốc tế Hương Anh; khách sạn Hồng Ngọc của Công ty TNHH Hồng Ngọc; Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc của Công ty TNHH BV Hồng Ngọc; Bệnh viện Medlatec của Công ty Công nghệ và xét nghiệm y học…

Đáng chú ý, công trình bệnh viện Hồng Ngọc (số 55 Yên Ninh, Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) và khách sạn Hồng Ngọc (số 95 - 97 Nguyễn Trường Tộ, quận Ba Đình) thuộc diện chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng vẫn đưa vào sử dụng.

Khách sạn Hồng Ngọc
Khách sạn Hồng Ngọc

Mặc dù không đảm bảo PCCC nhưng đây là hai địa điểm tập trung đông người. Trong đó, khách sạn Hồng Ngọc là nơi lưu trú của những du khách, còn bệnh viện Hồng Ngọc là nơi khám chữa bệnh cho người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù không đảm bảo PCCC nhưng hai công trình bệnh viện Hồng Ngọc và khách sạn Hồng Ngọc vẫn được chủ đầu tư cho hoạt động, đón khách và bệnh nhân rất đông mỗi ngày.

Cụ thể trong thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử quận Ba Đình (Hà Nội), bệnh viện Hồng Ngọc cho mở rộng quy mô thêm khối nhà 13 tầng địa chỉ 53 Yên Ninh (hợp khối với nhà liền kề) nhưng không tổ chức công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC với đối với khối nhà mở rộng mà vẫn đưa vào hoạt động.

Trường hợp còn lại, công trình khách sạn Hồng Ngọc (95 Nguyễn Trường Tộ) còn tồn tại về PCCC như: Cầu thang bộ bên trong nhà để hở, không đảm bảo ngăn cháy lan theo trục dọc của công trình và hiện cũng không có thang thoát hiểm bên ngoài.

Theo thông báo, đây là 2 trong số các công trình vi phạm trên địa bàn Quận Ba Đình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động liên tục trong thời gian qua.

Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ, vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng lấy đi sinh mạng của 56 người ở Thanh Xuân (Hà Nội) đã để lại hậu quả không có gì bù đắp nổi. Đó không chỉ là bài học về quản lý Nhà nước mà còn là sự bất chấp, coi thường các quy định PCCC của chủ đầu tư công trình.

Để chấn chỉnh tình trạng vi phạm PCCC, ngày 20/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới.

Cùng với đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra để xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị và cá nhân; Xử lý nghiêm và kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm về PCCC. Nghiên cứu xây dựng các chế tài xử lý dứt điểm và quy trình cưỡng chế đối với các trường hợp không đủ điều kiện đảm bảo công tác PCCC, cố tình vi phạm kéo dài.

Tuy nhiên, bất chấp những chỉ đạo nghiêm khắc quyết liệt từ trên xuống dưới, các công trình vi phạm quy định PCCC như khách sạn hay bệnh viện Hồng Ngọc vẫn vô tư hoạt động.

Hà Thành

Ý kiến bạn đọc


Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…

Dự báo thời tiết đêm mùng 3 và ngày 4/3/2024

(VnMedia) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (4/3), Bắc Bộ sáng trời nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất là 23-25 độ C…