Hé lộ danh tính đại gia đứng sau Đỗ Gia Capital mới thành lập 42 ngày đã trúng đấu giá khu “đất vàng” nghìn tỷ

0
0

Theo tìm hiểu, các cá nhân thành lập ra Công ty TNHH Đỗ Gia Capital – doanh nghiệp đang gây xôn xao dư luận khi quây núi đá vịnh Hạ Long làm “hòn non bộ” đều có liên hệ mật thiết tới một doanh nhân kín tiếng trong ngành than ở Quảng Ninh.

Thời gian gần đây, dự án Khu đô thị 10B phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả được dư luận quan tâm đặc biệt không chỉ vì sự kiện chủ đầu tư quây núi đá vịnh Hạ Long làm “hòn non bộ” mà còn bởi công ty này mới thành lập được 42 ngày đã trúng đấu giá khu “đất vàng” nghìn tỷ ở Cẩm Phả.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital cho hay doanh nghiệp được thành lập từ ngày 18/11/2021. Việc thành lập doanh nghiệp là để thực hiện dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả.

Theo vị đại diện này, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital tham gia đấu giá dự án từ ngày 25/11/2021, đến ngày 30/12/2021 có kết quả trúng thầu. Sau gần 2 năm hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường (ĐTM), giấy phép xây dựng và hồ sơ pháp lý, dự án khởi công vào tháng 7/2023.

Hiện trường thi công san lấp dự án. Ảnh: Thanhnien
Hiện trường thi công san lấp dự án. Ảnh: Thanhnien

Lý giải về việc doanh nghiệp mới thành lập được "42 ngày tuổi" mà đã loại được gần chục đối thủ nặng ký để trúng đấu giá khu đất ngàn tỷ đồng, đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital cho rằng: "Dư luận đang không hiểu khái niệm giữa đấu thầu và đấu giá, đấu thầu cần có năng lực, còn đấu giá thì doanh nghiệp chỉ cần có tiền rồi tham gia. Sau đó, công ty chúng tôi thuê đơn vị khác có kinh nghiệm để thi công là chuyện bình thường. Theo pháp luật, công ty chúng tôi không sai, nếu sai đã không cơ quan nào cho công ty chúng tôi tham gia đấu giá" - vị đại diện công ty nói.

Vị này khẳng định hồ sơ pháp lý của công ty đầy đủ, được các cơ quan chức năng xác nhận. Việc thi công các hạng mục đều theo chỉ đạo quy hoạch và có cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra.

"Trong quá trình thi công, đơn vị thi công được thuê vì tiến độ nên làm hơi ẩu, đáng ra chỉ được đổ đất khi thủy triều xuống, nhưng đơn vị thi công vẫn đổ đất khi nước biển dâng lên. Việc này là vi phạm khi chưa làm theo đánh giá tác động môi trường" - đại diện Công ty TNHH Đỗ Gia Capital phân bua.

Ai đứng sau “bơm tiền” cho Đỗ Gia Capital?

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital được thành lập vào tháng 11/2021 với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó, ông Trần Hoài Thanh góp 55% và ông Lê Minh Chiến góp 45%. Trụ sở chính đặt tại phường Cẩm Thạch, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Đến năm 2022, Đỗ Gia Capital nâng vốn điều lệ lên 600 tỷ đồng. Lúc này, ông Chiến năm giữ 99,99% vốn điều lệ, số ít còn lại thuộc về ông Thanh.

Ngày 26/9/2023 vừa qua, Đỗ Gia Capital tiếp tục tăng mạnh vốn gấp đôi lên 1.200 tỷ đồng. Đồng thời, cơ cấu cổ đông mới gồm ông Lê Minh Chiến nắm giữ 55%, ông Trần Hoài Thanh 0,05%, bà Hoàng Thị Tâm (15%), ông Hoàng Trung Nam (9,995%), ông Vi Tiến Minh (20%). Trong đó, ông Thanh (SN 1984) đảm trách vai trò Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật.

Với mức vốn nghìn tỷ cùng dự án đắc địa, đắt giá bậc nhất TP. Cẩm Phả, danh tính các cổ đông của Đỗ Gia Capital là chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt, không chỉ ở địa phương này.

Theo tờ Nhadautu.vn, các cá nhân trên đều có liên hệ mật thiết tới một doanh nhân kín tiếng trong ngành than ở Quảng Ninh.

Vị này, với danh tiếng, uy tín và tiềm lực của mình, đã gây dựng được một hệ sinh thái doanh nghiệp đáng nể, và sở hữu không ít dự án/ bất động sản đắc địa ở Quảng Ninh, đơn cử như dự án 1,7ha tại đồi Yên Ngựa, Bãi Cháy hay dự án Trung tâm thương mại gần 1ha tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long...

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, ngày 7/11, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền là 125 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đỗ Gia Capital.

Công ty này bị phạt vì các hành vi: Không công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt kết quả thẩm định theo quy định; không thực hiện nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cũng theo thông tin từ phía UBND tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát của các cơ quan chức năng, dự án Khu đô thị tại khu 10B (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) đã tuân thủ đầy đủ quy trình, trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Dự án được thực hiện bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Hiện trạng khu vực thực hiện dự án là bãi sình lầy nằm toàn bộ trong đường triều kiệt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Phần diện tích của dự án được xác định nằm trong vùng đệm của Di sản chiếm 1/10 tổng diện tích của toàn dự án, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến thoả thuận.

Dự án cũng đã thực hiện đầy đủ đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định về Luật Bảo vệ môi trường.

Vân Phong


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ

(VnMedia) - Việc lựa chọn một đơn vị có uy tín, được đánh giá cao như VNPT IDC sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, luôn vững tâm trên con đường phát triển.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 chính thức được phát động

(VnMedia) - Theo đại diện Ban Tổ chức, Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024) sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu nhằm thúc đẩy xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Thanh toán tiền điện, nước thật dễ dàng và nhiều ưu đãi cùng VNPT Money

(VnMedia) – Với nhiều ưu đãi được đưa ra, việc thanh toán tiền điện, nước chưa bao giờ lại dễ dàng và rẻ như hiện nay với VNPT Money. 

3 trận động đất trong ngày 15/4

(VnMedia) - Trong ngày 15/4, đã có 3 trận động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Kon Tum, trong đó 2 trận có độ lớn trên 3.0.